Tin vào bản thân

Loading

Confidence

   Khi tin tưởng vào bản thân, bạn có thể có những lựa chọn đáng tin cậy. Tin vào chính mình giúp bạn hành động dũng cảm, quyết đoán, có niềm tin vào ý kiến và khả năng bản thân. Rất nhiều người thành đạt vĩ đại đã bị gọi là “mất trí” bởi tầm nhìn hay những khả năng mà họ đặt trọn tương lại mình vào đó.

   Amelia Earhart (*) bị chế giễu vì có ý bảo phụ nữ có thể lái máy bay tốt như nam giới. Phần lớn ý tưởng của Thomas Edison (**) bị cho là lố bịch, thậm chí phi thực tế. Khi lần đầu tiếp quản tờ Washington Post, Katharine Graham, nhà xuất bản huyền thoại của tờ Pentagon và các phóng sự về vụ bê bối Watergate lịch sử, đã khiến mọi người tin bà sẽ sớm chuốc lấy thất bại. Nhưng không, tất cả họ đều rất vững tin vào điều mình nhận thấy và can đảm tin tưởng mục tiêu. Họ sẵn lòng đi theo tiếng gọi từ nội tâm bằng mọi giá.

   Khác biệt duy nhất giữa những bậc thầy vĩ nhân và bạn là ở chỗ: thành tựu của họ đã được lịch sử ghi nhận, còn của bạn mới đang được kiến tạo. Tất cả chúng ta, kể cả bạn, đều có tiềm năng làm những điều vĩ đại, bắt đầu từ chỗ khai phá đúng nguồn nội lực to lớn nhất: niềm tin.

   Tự tin là trung thành với nội tâm. Đó là cảm giác tận trong trái tim, ta biết chắc mình hội đủ điều kiện cần thiết để hoàn thành bất cứ nhiệm vụ gì. Cảm giác xuất phát từ niềm tin vào bản thân là duy nhất và rất mạnh mẽ.

   Tất cả chúng ta sinh ra với cảm giác tự tin bẩm sinh. Đó là trạng thái tồn tại tự nhiên. Đây là lý do tại sao trẻ em thường có vẻ kiêu hãnh, ngoan cường, thậm chí là không thể đánh bại. Một đứa trẻ không có sự tự tin, nó thậm chí sẽ không dám đứng lên. Trẻ em có nhận thức bẩm sinh báo hiệu rằng chúng có thể bắt những món đồ chơi vận hành, hoạt động theo ý mình.

   Song, rất tiếc là sự tự tin bẩm sinh này sẽ bị nén lại khi năm tháng trôi qua. Lớn lên, chúng ta thường xuyên nghe câu “Không được!”, “Đừng đụng đến cái đó”, “Con còn bé lắm”, “Đừng có ngốc như thế!”…Trải nghiệm thực tế dạy chúng ta biết có nhiều việc nằm ngoài khả năng của mình. Cho đến khi ta thực sự trưởng thành, vốn liếng tự tin trong mỗi chúng ta có thể bị cạn kiệt tới mức khó tiếp cận.

Trích Nếu thành công là một cuộc chơi – Chérie Carter – Scott, Ph. D.

(*) Amelia Earhart: Người phụ nữ đầu tiên bay vượt Đại Tây Dương vào năm 1932.
(**) Thomas Edison (1847 – 1931): Nhà phát minh vĩ đại của thế kỷ 20.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Send this to a friend