Biểu tượng cho những thứ xấu xa “kiểu Trung Quốc”

Loading

Bad Panda

   Trung Quốc đã rất tự hào về tính ưu việt của chế độ xã hội mình so với phương Tây nhờ dựa vào nền kinh tế xã hội chủ nghĩa mang “đặc điểm Trung Quốc”.

   Nhưng hiện nay đã xuất hiện dấu hiệu mới cho thấy sự cởi mở cùng những bất mãn sâu sắc trong nội tại nước này, người ta đã bắt đầu đề cập nhiều hơn đến điều sai trái, thiếu văn minh hay vô đạo đức vẫn bị gọi là theo “kiểu Trung Quốc”, nguồn tin của Tân Hoa Xã được trang tin UDN news đăng lại.

   Đó là cách ngạo nghễ khi tự nhạo báng mình hay là hồi chuông báo động? – Bài báo đặt câu hỏi. Sau đây là danh sách những hoạt động “mang đặc tính Trung Quốc”, theo một blogger từng châm biếm:

Sang đường kiểu Trung Quốc:

   Dù đèn đỏ hay xanh, miễn là có một nhóm người tụ tập với nhau, họ sẽ băng qua đường.

Đón con tan học kiểu Trung Quốc:

   Đến bất cứ trường tiểu học hay thậm chí trường trung học nào vào giờ tan trường, người ta sẽ có thể chứng kiến sự hỗn loạn được tạo ra bởi đông đảo phụ huynh học sinh đứng chờ ở cổng. Âm thanh ồn ào của đám đông, cùng các phương tiện giao thông khác nhau như xe đạp, xe máy và xe ba gác, khiến ngay cả các khu chợ sầm uất nhất cũng không thể át nổi.

Cách hạn chế ùn tắc giao thông kiểu Trung Quốc:

   Giới hạn khoảng thời gian và các khu vực sẽ mà một người được phép di chuyển bằng ô tô. Hạn chế lượng ô tô bán ra. Hạn chế sử dụng xe cộ bằng quy định biển số lẻ hay chẵn. Bán đấu giá các chữ số trên biển đăng kí xe.

Hẹn hò bí mật kiểu Trung Quốc:

   Các cô gái nói cho mẹ của mình biết và công việc của các bà mẹ là xem xét cẩn thận những ứng cử viên có thể đi đến hôn nhân liệu có đủ số dư thực ở tài khoản tiết kiệm trong ngân hàng, xe hơi, nhà lầu hay không.

Tặng quà kiểu Trung Quốc:

   Một “phong trào tập thể” khá đặc biệt trong tuần trước dịp Tết nguyên đán ở Trung Quốc hay trong các sự kiện lớn như Trung thu hay lễ hội Thuyền. Người ta bận rộn đi đến gửi quà tặng cho những người thân của họ và tất nhiên cho cả các quan chức chính phủ, điều đó khiến cho đường phố khắp nơi chật cứng như nêm cối.

An toàn thực phẩm kiểu Trung Quốc:

   Sữa giàu Melamine cho trẻ sơ sinh. Gạo độc. Thịt lợn nuôi bằng chất kích thích siêu nạc. Bánh nhuộm phẩm màu. Dầu ăn tái chế lấy từ nước cống… Đương nhiên tất cả những điều này đều bị đổ lỗi là do nền kinh tế.

Chính trị kiểu Trung Quốc:

   “Ba thứ phải có” đối với bất cứ công chức nào: một tình nhân, một tài khoản ngân hàng bí mật và một biệt thự nghỉ dưỡng. Trong mỗi hạng mục này, sở hữu số lượng càng nhiều càng tốt.

   Thuật ngữ “kiểu Trung Quốc” đã trở thành phổ biến từ khoảng 8 năm trước, dựa theo tên gọi của một bộ phim truyền hình có tên “Ly hôn kiểu Trung Quốc”, trong đó mô tả việc các cặp vợ chồng bị vướng vào 3 loại phản bội ra sao: phản bội về tinh thần, phản bội về thể xác hay phản bội về cả thể xác lẫn tinh thần, tờ United Daily cho biết.

   “Tất cả những thói quen xấu này phản ánh sự biến đổi đặc biệt về mặt xã hội mà Trung Quốc đang phải trải qua.” – Tân Hoa Xã nhận định.

Tuy nhiên, giáo sư xã hội học Xia Xueluan ở Đại học Bắc Kinh tin rằng:

Rise of China

   Trên thực tế, hiện tượng “kiểu Trung Quốc” được lan truyền trên internet là một điều có lợi. Nó có tác dụng cảnh báo các cơ quan có thẩm quyền và cả công chúng. Tự kiểm điểm bản thân bằng cách tự chế giễu là một biểu hiện của sự thức tỉnh ý thức văn hóa của người dân Trung Quốc.

Còn Vietnamese Style thì sao nhỉ!? 🤣 – Same … same 🤭

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Send this to a friend