Sự “Giàu Có” thực sự

Loading

Enjoy your life

   Ở độ tuổi 20, rất nhiều người mù quáng chạy theo sự sang trọng và giàu sang. Nhưng khi đến độ tuổi 30, tiền bạc trở nên vô nghĩa. Vậy điều gì đã thay đổi mạnh mẽ đến vậy? Hãy cùng khám phá bản chất thực sự của sự giàu có ngày nay, để không còn bị ám ảnh bởi đồng tiền, và sống một cuộc sống đúng nghĩa.

Tư tưởng về sự giàu có đã thay đổi

   Giàu có không phải là có lối sống xa xỉ, có hàng triệu người theo dõi trên các nền tảng mạng xã hội, hay có những cuộc chơi phù phiếm, giả tạo. Ngày nay, sự giàu có thực sự bao gồm những yếu tố như sau:

Mỗi tuần một cuốn sách

   Sách kết nối mỗi con người với nhân loại. Sách đưa ta khỏi góc nhìn của bản thân để bước vào góc nhìn của tác giả. Nhìn chung, hầu hết chúng ta không có thời gian để đọc, trong khi những quyển sách tương đối dài, mà thời gian ngoài giờ làm việc lại ngắn. Chính bởi vậy, chỉ những người biết sắp xếp thời gian và thực sự có quyết tâm mới có thể đọc mỗi tuần một cuốn sách – và đó mới là những người giàu có.

Một giấc ngủ ngon

   Việc thiếu ngủ hoặc ăn uống thiếu chất sẽ khiến năng lượng cơ thể cạn kiệt, dẫn đến những hệ lụy xấu như cáu gắt, buồn bực. Chỉ có “mua” thêm thời gian rảnh rỗi mới cho ta cơ hội để ngủ nhiều hơn. Hãy cố gắng ngủ đủ tám tiếng mỗi ngày, nhiều hơn lại càng tốt. Chỉ cần ngủ một giấc ngắn vào buổi trưa, cả buổi chiều đã được nạp đầy năng lượng làm việc. Và rõ ràng lúc này năng lượng là một dạng tài sản còn tốt hơn cả tiền bạc.

Cuối tuần nghỉ ngơi hoàn toàn

   Tâm trí cần thời gian để giải tỏa mọi áp lực, tái nạp năng lượng và cân bằng lại các yếu tố của cuộc sống. Khi một người là nô lệ của tiền bạc, công việc cũng sẽ không buông tha họ vào cuối tuần. Tâm trí không thể hoàn toàn quên đi công việc, vì vậy những mối quan tâm khác trong cuộc sống cũng bị bỏ qua và trì trệ.

   Hãy sử dụng thời gian cuối tuần đúng với mục đích thực sự – giải trí. Người có thể làm chủ thời gian cuối tuần, dùng nó cho các mục đích khác ngoài công việc, mới là người giàu.

Một lương tâm trong sáng

   Nhiều người sẵn sàng từ bỏ đạo đức hay lương tâm để kiếm tiền, bất chấp mọi thủ đoạn xấu xa nhất trước ma lực của đồng tiền, kể cả đó là hành vi trái với luân thường đạo lí, hay thậm chí là pháp luật.

   Những việc đó sẽ hủy hoại xã hội tương lai, và để thay đổi, mỗi người chỉ cần một bước chuyển trong suy nghĩ. Hãy ưu tiên thời gian hơn tiền bạc, và ta sẽ có được lương tâm trong sáng. Điều đó cũng làm cho cuộc sống hàng ngày bớt căng thẳng hơn, và chính điều đó mới là sự giàu có thực sự.

Đi bộ thong dong

   Đi bộ tự do còn tốt hơn tập luyện hối hả tại một phòng gym chật chội, đông người ngay sát nơi làm việc, bởi sự ồn ào đó sẽ làm mất đi cảm giác bình yên và nhẹ nhõm. Với những người có tiền sử bệnh tật, đi bộ nói chung đều mang lại tác dụng tốt.

   Người nhiều tiền và người nhiều thời gian, ai mới thực sự giàu có? Hóa ra người bị ám ảnh bởi tiền bạc đã nhiều nhầm bản chất của sự giàu có thực sự – Ảnh 5.
Mỗi bước đi bộ cũng giống như thiền định. Đó là lý do nhiều doanh nhân chọn vừa họp vừa đi bộ. Ta có thể bước đi trên con đường mà bao nhiêu thế hệ đã in dấu chân, suy ngẫm, chiêm nghiệm về mọi khía cạnh của cuộc sống. Và như thế, đi bộ chính là một thứ tài sản quý giá mà không phải ai cũng có được.

Một gia đình luôn bên cạnh

   Những người luôn bận rộn với công việc kinh doanh, những người mải chạy theo tiền bạc luôn phải thừa nhận một sự thật: họ dành rất ít thời gian bên gia đình. Khi những người thân cần, họ thường chẳng bao giờ có mặt. Kể cả ngày sinh nhật của con cái cũng không phải là ưu tiên lớn nhất đối với những người này.

   Họ dành nhiều thời gian cho công việc kinh doanh hơn dành cho gia đình. Vì vậy, họ có thể thăng tiến trong công việc, kiếm được nhiều tiền, nhưng gia đình ngày càng xa cách, để rồi dẫn tới đổ vỡ trong hôn nhân, hay những đứa trẻ thiếu tình thương của bố mẹ. Trong trường hợp này, rõ ràng thời gian dành cho gia đình cũng là thứ của cải lớn nhất, và người có được khoảng thời gian đó mới là người giàu nhất.

   Tóm lại, hình ảnh về các doanh nhân, lãnh đạo ngồi họp liên tục cả ngày không còn phù hợp. Định nghĩa mới về địa vị, giàu sang cũng không dựa vào nhà lầu, xe hơi hay đồ hiệu. Ngày nay, người có địa vị cao là người có nhiều thời gian rảnh rỗi, người có sự tự do cho riêng mình.

   Hãy quên đi những thứ xa hoa, sang trọng, những danh vọng phù phiếm, những cuộc chạy đua không biết mệt với đồng tiền. Hãy theo đuổi sự tự do. Nó sẽ thay đổi cách ta làm việc và trải nghiệm cuộc sống, bởi vì sau tất cả, thời gian mới là thước đo cuối cùng của sự giàu có.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Send this to a friend