Câu chuyện BÁN TỜ $20 VỚI GIÁ $200 và dám nhìn thẳng vào thất bại

Loading

Loss Aversion hay là bệnh sợ mất

   Mỗi năm, giáo sư Max Bazerman bán cho các sinh viên MBA từ trường Kinh doanh Harvard một tờ 20 USD với giá cao hơn nhiều so với mệnh giá. Kỷ lục là tờ $20 là bán được với giá $204.

   Ông làm việc này bằng cách sẽ trao tờ $20 cho người trả cái giá lớn nhất cho nó.

   Tuy nhiên, có một điều kiện nhỏ; Sinh viên đứng sau người chiến thắng sẽ phải cung cấp cho giáo sư số tiền mà người đó sẵn sàng trả cho tờ $20 đó. Để được rõ ràng – chúng ta hãy nói hai giá thầu cao nhất là $15 và $16. Người chiến thắng sẽ nhận được $20 trao đổi với $16 của mình, trong khi người thứ hai sẽ phải trả cho giáo sư $15 và chẳng nhận được gì cả.

   Cuộc đấu giá bắt đầu từ $1 và nhanh chóng đạt mức $12 – $16. Tại thời điểm này, hầu hết các thạc sĩ tương lai thua cược và chỉ còn lại hai người với lời đề nghị cao nhất. Cuộc đấu giá sẽ từ từ đến con số $20. Cả 2 đều biết rõ ràng là họ đã bắt đầu lỗ, nhưng cũng không ai muốn thua, bởi vì kẻ thua cuộc, không chỉ đã không nhận được gì mà vẫn sẽ phải trả tiền số tiền cược cho giáo sư.

   Ngay khi cuộc đấu giá vượt mức $21, lớp học bùng nổ những tràng cười. Những Thạc sỹ Quản trị Kinh doanh, được cho là rất thông minh, lại sẵn sàng trả cho 1 tờ 20 USD nhiều hơn mệnh giá của nó.

   Tuy nhiên, cuộc đấu giá vẫn tiếp tục và nhanh chóng đến mức $50, sau đó đến $100, cuối cùng lên đến $204 – kỷ lục trong sự nghiệp giảng dạy của giáo sư Bazerman tại Harvard. Cuộc đấu giá tương tự được bày ra cả trong chương trình đào tạo các CEO – và Bazerman luôn luôn bán mức giá cao hơn mệnh giá $20 của tờ bạc.

   Tại sao những người được cho là đủ thông minh để hiểu họ đang trả giá cao hơn cho món hàng họ nhận được lại cắm đầu làm việc đó dù biết đang bị hớ?

   “Mỗi người (đặc biệt là trong kinh doanh) có một điểm yếu là loss aversion hay là bệnh sợ mất.”

20 Note

Ban đầu, tất cả các sinh viên cảm thấy rằng họ có cơ hội để có được miễn phí $20.

   Tuy nhiên, ngay khi giá đấu đã lên đến $12 – $16, mọi người hiểu rằng họ đang đối mặt với mức lời giảm dần, do đó, họ bắt đầu ra giá vượt xa dự định, cho đến khi phiên bán đấu giá đạt $21. Ở giai đoạn này, cả hai bên sẽ bị mất tiền. Nhưng một người sẽ chỉ mất $1, và người còn lại sẽ mất những $20. Để giảm thiểu thiệt hại, cả hai đều cố gắng để trở thành người chiến thắng. Tuy nhiên, cuộc đua này chỉ dẫn đến một thực tế rằng cả hai tham gia đấu giá mất nhiều tiền hơn và nhiều hơn nữa, điều nguy hiểm là chuyện này gần như rất khó dừng lại.

   Vì vậy, mong muốn có được $20 sẽ kết thúc bằng sự thua lỗ. Thú vị nhất, có rất nhiều dữ liệu, đặc biệt là trong thị trường chứng khoán và trong các casino diễn ra “hiện tượng Bazerman”. Người chơi, khi bắt đầu bị mất tiền, luôn hy vọng sẽ giành lại số tiền bị thua; nhưng hầu như luôn luôn mất nhiều tiền hơn và nhiều hơn nữa.

   Sợ mất mát sẽ dẫn đến thiệt hại lớn và thậm chí không dừng lại được. Hãy chấp nhận mất mát khi chúng còn ở mức tối thiểu và hãy nghiêm túc nhìn vào mất mát đó, bạn sẽ trưởng thành lên.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Send this to a friend