Nhận xét phiến diện

Loading

Funny Rabbit

   Chắc bạn đã từng nghe câu chuyện thời thơ ấu Albert Einstein bị thôi học vì nhà trường cho rằng cậu không có khả năng học tập. Bố mẹ Einstein được thông báo rằng cậu con trai của họ không có khả năng tiếp nhận giáo dục của nhà trường.

   Không đồng tình với kết luận này, bố mẹ Einstein đã tìm cách giúp cậu tiếp cận với một phương pháp giáo dục khác. Và sau đó sự thật đã chứng minh, Albert Einstein là cha đẻ của thuyết tương đối cũng như nhiều công trình khoa học vĩ đại của thế kỷ 20.

   Thomas Edison cũng bị nhà trường đuổi học khi con đang học dở bậc tiểu học. Nhà trường thông báo với ông bà Edison rằng sẽ chỉ lãng phí thời gian và tiền bạc để Thomas đến trường bởi vì cậu không có khả năng học bất cứ môn nào. Nhưng khi lớn lên, Thomas Edison trở thành một trong những nhà sáng chế vĩ đại nhất của thế giới.

   Tiến sĩ Albert Schweitzer cũng gặp phải vấn đề tương tự ở trường. Người ta khuyến cáo rằng với khả năng của cậu thì chỉ nên học nghể đóng giày để hy vọng có một công việc ổn định và đảm bảo cuộc sống về sau. Nhưng Schweitzer vẫn miệt mài học tập, nghiên cứu và đạt được học vị tiến sĩ khi tuổi chưa đến 20.

   Theo một bài báo trên tạp chí Fotune về những khiếm khuyết năng lực học tập, nhiều vị là chủ tịch hay là giám đốc điều hành trong danh sách 500 công ty hàng đầu trên thế giới khi còn đi học chỉ được nhà trường xem là học sinh trung bình, không có gì xuất sắc và cũng chẳng có năng lực đặc biệt nào. Nhưng nhờ sự chăm chỉ, kiên trì, họ đã đạt được những thành công lớn trong lĩnh vực của mình.

   Những niềm tin tự giới hạn về bản thân được hình thành từ một lời nhận xét phiến diện, không khách quan, cũng có thể khiến ta đi những bước giật lùi trong một thời gian dài. Đến khi nhìn lại thì chúng ta mới nhận ra rằng niềm tin ấy thực ra không có cơ sở nào cả. Tốt hơn hết là hãy bỏ ngoài tai những lời nhận định như thế và làm theo sự mách bảo từ sự tự tin của chính mình.

Bạn giỏi hơn bạn nghĩ ?

   Nhà văn Louise nói rằng gốc rễ của hầu hết mọi vấn đề trong cuộc sống đều do cảm giác tự ti về bản thân. Nhiều người do những niềm tin yếm thế mà nhìn nhận sai lầm về khả năng đích thực của mình. Họ cho rằng bản thân còn hạn chế về mặt trí tuệ, tài năng, năng lực, sự sáng tạo hoặc một vài kỹ năng nào đó. Nếu bạn đang theo đuổi niềm tin như thế thì bạn đang mắc sai lầm đấy. Sự thực là bạn có những khả năng tiềm ẩn mà bạn chưa sử dụng hết hoặc chưa khai thác đúng cách. Ai cũng có điểm mạnh, điểm yếu của mình. Ở lĩnh vực này có thể bạn kém hơn người khác nhưng ở lĩnh vực khác thì không. Điều quan trọng là bạn phải biết phát huy thế mạnh của mình và cải thiện điểm yếu càng nhiều càng tốt.

   Các niềm tin đều được hình thành qua quá trình học tập, không phải là do bẩm sinh. Do đó, chúng có thể được loại bỏ nếu không hữu ích.

   Nhiều điều mà bạn biết về bản thân mình là những niềm tin hạn chế. Trách nhiệm của bản thân đối với bản thân chính là loại bỏ tất cả những niềm tin tiêu cực đó và nhận thức rằng mình cũng là một người có tài, có năng lực. Bạn được “tạo ra” trên đời này là để vươn tới sự vĩ đại và thành công. Bạn có những năng lực và khả năng chưa bao giờ được khám phá. Khả năng nội tại có thể giúp bạn đạt được gần như bất cứ mục tiêu nào đặt ra cho bản thân, nếu bạn sẵn sàng cố gắng và kiên trì để đạt được nó.

Trích “Chinh phục mục tiêu”Brian Tracy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Send this to a friend