Hội chứng Sợ Biển

Loading

Thalassophobia

   Đại dương không hề đẹp đẽ như ta tưởng, đó còn là nỗi ảm ảnh kinh hoàng với 7% người trưởng thành ở Mỹ. Sợ hãi đến co rúm lại khi tới gần biển hoặc xem phim/ảnh về đại dương xanh thẳm

Đó là Thalassophobia, hay hội chứng sợ biển.

Thalassophobia là gì?

   Qua nhiều năm nghiên cứu, các nhà khoa học đã chỉ mặt, đặt tên vô số nỗi sợ hãi của con người. Tương tự như sợ độ cao, sợ rắn rết, sợ lỗ tròn… Hội chứng sợ biển khiến người mắc gặp phải ám ảnh về tinh thần, gây phản ứng tiêu cực về mặt tâm sinh lý.

   Thalassophobia bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp: Thalassa nghĩa là biển, phobos là nỗi sợ hãi. Chỉ sự ám ảnh đến từ sự mênh mông rộng lớn và những bí ẩn vô tận của đại dương.

Đôi nét về triệu chứng của Thalassophobia

   Người mắc chứng sợ biển thường xuyên rơi vào hoảng loạn, mất bình tĩnh và thể hiện sự bất an mỗi khi ở gần biển, vùng nước lớn hay thậm chí là sông hồ. Trong tư duy thường thực hiện ra tình huống đáng sợ về những thứ ẩn nấp dưới đáy nước. Tuy nhiên, không phải ai cũng thể hiện triệu chứng nặng nề đến vậy, hầu hết đều có thể kiềm chế bản thân.

Nguyên nhân dẫn tới Thalassophobia

   Theo số liệu của WellMind, ở Mỹ có khoảng 15 triệu người mắc chứng sợ biển. Tương đương với 7,1% người trưởng thành, còn tỷ lệ này ở trẻ vị thành niên là 5,5%. Ngoài ra, chỉ có khoảng 40% người mắc được điều trị đúng cách.

Thalassophobia Cá Đuối

Thalassophobia thường diễn ra vì những nguyên nhân sau:

  • Sự bí ẩn của đại dương.
  • Những sinh vật bí ẩn với kích thước khổng lồ ngoài biển sâu.
  • Ám ảnh về biển cả sau khi trải qua tai nạn nguy hiểm đến tính mạng khi ngồi tàu, thuyền.
  • Nguyên nhân khác liên quan đến di truyền hoặc rối loạn nội tiết.

   Ngoài Thalassophobia, còn một số thuật ngữ tương đương như Aquaphobia (sợ mọi loại nước, kể cả nước để tắm) và Hydrophobia (không thường xuyên, thi thoảng xuất hiện khiến người mắc dị ứng với nước, sợ hãi nước).

   Hầu hết trong số 40% người mắc Thalassophobia ở Mỹ được điều trị bằng Hypnotherapy, liệu pháp thư giãn dưới nước, được thực hiện bài bản dưới sự hướng dẫn của chuyên gia. Ngoài ra, họ được trò chuyện với bác sĩ tâm lý để giải quyết gốc rễ của nỗi sợ biển.

Tham khảo thêm:
– Có hẳn một sub-reddit về Thalassophobia: https://www.reddit.com/r/thalassophobia/
– 40 Images That Prove You Have Thalassophobia: https://youtu.be/fIpsOOno9X8

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *