Quy luật Nhân – Quả

Loading

Luật Nhân Quả

   Ở trường, chúng ta đã được học định luật 3 của Newton: Khi tác động vào một vật, vật đó sẽ tác động lại ta với một lực bằng hoặc lớn hơn lực ta đã tác động. Không ai phủ nhận điều này. Phải chăng ta coi điều đó là chân lý nhưng không thực sự áp dụng nó vào cuộc sống của mình?

   Mỗi hành động của chúng ta đều là “nhân” và phản ứng tương đương hoặc trái ngược đều là “quả” tương ứng. – Bí mật của thành công là không lệ thuộc vào kết quả; vậy hãy làm hết sức mình và để cho kết quả tự “chăm sóc” chính nó.

   Đừng sợ hãi kết quả. Hãy quan tâm đến các “nhân” mà bạn đang trồng mỗi ngày, mỗi tuần, mỗi tháng và mỗi năm. “Quả” sẽ tự biết chăm sóc chính nó. Nhưng than ôi, con người, như một vĩ nhân đã nói, lại sợ “quả” mà chẳng sợ “nhân”. Quả thật, nhiều người có cái nhìn lệch lạc. Thay vì quan tâm đến nguyên nhân, chúng ta chỉ nghĩ đến kết quả. Ta sợ bị bệnh nhưng lại chẳng thèm quan tâm đến sức khoẻ. Ta chỉ chăm chăm làm giàu mà không thèm quan tâm đến khách hàng của ta. Ta muốn con cái ngoan ngoãn mà chẳng thèm để ý xem bản thân mình cư xử với cha mẹ như thế nào.

   “Mỗi kết quả đều có nguyên nhân, mọi việc xảy ra đều có lý do. Nếu nguyên nhân đúng đắn, hợp lý và vững chắc, kết quả như mong đợi là điều tất yếu xảy ra. Có quá nhiều người lãng phí năng lực của mình để trông đợi kết quả thay vì chăm lo nguyên nhân”.

   Ngay cả khi một viên sỏi bé xíu rơi xuống nước, mọi thứ cũng bị thay đổi mãi mãi, mực dâng lên và những ngọn sóng của năng lượng không ngừng lan toả ngay trên mặt hồ và ở phía xa xa. Mỗi nguyên nhân sẽ luôn có một kết quả.

   Ngày nay hầu hết chúng ta chỉ luôn quan tâm đến kết quả, kết quả và kết quả! Chúng ta có những khoá dạy quản lý bằng mục tiêu. Chúng ta cũng nghe người ta nói rằng điều quan trọng chính là điểm mấu chốt. Dường như chẳng còn vấn đề gì khác nữa. Chỉ cần đạt được cái mình muốn, ta không qua tâm đến việc mình đã làm hại bao nhiêu mạng sống dọc đường. Ta lừa gạt bạn bè, người hợp tác kinh doanh với mình, lôi kéo họ vào tròng chỉ để đạt được cái mình muốn. Mục đích biện minh cho phương tiện.

   Hãy cố gắng chịu đựng dù bạn phải đương đầu với bất cứ kết quả nào đi nữa vì chúng chính là “quả” của các “nhân” mà bạn đã gieo trồng. Không một lời nguyền rủa nào có thể thay đổi được điều đó. Nó chỉ làm cho bạn bị tổn thương thêm thôi. Không ai đem nó đến cho bạn cả. Bạn đã tự gieo trồng các “nhân” ấy. Đã quá muộn để có thể thay đổi các kết quả. Hãy tiếp tục chịu đựng chúng. Đừng dùng thủ đoạn để thay đổi chúng. Hãy gieo trồng các “nhân” mới và cũng chắc chắn như ngày mai trời lại sáng, các “quả” của các “nhân” mới của bạn sẽ xuất hiện. Có thể bạn không biết đích xác vào lúc nào, nhưng chắc chắn chúng sẽ xuất hiện.

   “Chúng ta không chịu nhìn kỹ lưỡng việc quá khứ của mình; đó là lý do tại sao ta cứ đổ lỗi cho hiện tại”.

   Có một thời cho tất cả mọi sự. Bất kể cái gì của bạn vẫn sẽ là của bạn. Chắc chắn nó sẽ đến. Bạn không cần phải lo lắng hay phá vỡ các nguyên tắc của mình để ép buộc nó; chắc chắn nó sẽ đến; nếu không, ngay từ đầu nó đã không thuộc về bạn.

Quy Luật Nhân Quả


“Hãy chọn ra hạt giống tốt,
Chỉ khi ấy mới nên gieo nó Lên vùng đất mới vừa tìm thấy
Đừng bao giờ để hạt giống xấu được gieo”.

Billi P.S.Lim

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Send this to a friend