Dạy con trẻ cách tiết kiệm

Loading

Trẻ con tiết kiệm

Chúng tôi có hai con gái, còn đang đi học.

   Tất nhiên, mọi chi tiêu của các cháu đều do ba mẹ chi trả, nên chúng không biết tiết kiệm. Nhiều khi chúng mua những đồ chơi rồi bỏ đi hoặc mua sách mà không đọc. Biết thế là không tốt, nhưng những lời giáo huấn “các con cần tiết kiệm” không cách nào nhập được vào đầu chúng.

   Chúng tôi nhớ tới khẩu hiệu vĩ đại “ruộng đất cho dân cày” của Lê Nin. Nông dân quý ruộng đất của mình hơn ruộng của Hợp Tác Xã. Vì thế, chúng tôi quyết định mở cho mỗi đứa một tài khoản riêng và chuyển vào đó một số tiền cụ thể nhân các dịp Lễ, Tết, Sinh nhật hoặc khi các cháu có thành tích học tập tốt. Và chúng tôi quy ước, các cháu chỉ được phép tiêu tiền trong tài khoản của mình.

   Điều đáng ngạc nhiên đã xảy ra. Đối với những đồng tiền mà các cháu đã được xác nhận quyền sở hữu, các cháu quý không khác gì tiền do chính mình làm ra và chi tiêu hết sức tiết kiệm. Có lần tôi bắt gặp cháu bé (lúc đó 8 tuổi) đã vô cùng hối tiếc vì lỡ mua một cuốn sách không hay, mặc dù giá chỉ có hai chục ngàn đồng.

   Trẻ con sẽ tiết kiệm “tiền của chính mình” hơn là “tiền của ba mẹ”, giống như người lớn tiết kiệm tiền của Nhà Mình hơn tiền của Nhà Nước

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Send this to a friend