5 nỗi khổ của những người giàu

Loading

Người giàu

   Tiền bạc có thể giúp cải thiện cuộc sống nhưng không thể giải quyết được tất cả mọi vấn đề. Con người vô cùng phức tạp, một cộng đồng với càng nhiều người thì tính phức tạp lại càng tăng lên. Do đó, dù là người giàu cũng phải “khổ tâm” như thường.

   Triệu phú Bryan Clayton của Mỹ cho rằng, người giàu cũng có những vấn đề của riêng họ. Vị Giám đốc điều hành của GreenPal, một công ty dịch vụ chăm sóc nhà cửa, đã chỉ ra năm nỗi khổ “điển hình” của các triệu phú, tỷ phú thường phải đối mặt.

Không biết ai là bạn, ai là bè

   Bryan Clayton cho rằng, khi bạn trở nên thành công và giàu có, sẽ có rất nhiều mong muốn tiếp cận bạn. Tuy nhiên, không phải ai cũng mang theo ý tốt. Có rất nhiều người giả tạo, chỉ tìm đến khi họ cần điều gì đó. Do đó, người giàu thường khó có thể tin tưởng bạn bè xung quanh một cách dễ dàng.

   Chantay Bridges, một diễn giả, nhà văn và nhà môi giới ở Los Angeles, Mỹ nhận định: “Khi mọi người đổ xô đến bạn, họ có vô vàn động cơ khác nhau. Có thể là tiền bạc, thành công và sự giàu có, hoặc có thể là điều khác. Không phải người nào cũng mang tâm lý lợi dụng, nhưng cũng không phải người nào cũng dùng một trái tim chân thành hay mong muốn trở thành bạn”.

   Thậm chí, kể cả mối quan hệ với người thân, đồng nghiệp hay những người bạn thân thiết xung quanh cũng trở nên “nhạy cảm” hơn. Không ít trường hợp chỉ đến với bạn khi được hưởng lợi, nhưng sẽ biến mất khi bạn không đem lại lợi ích gì cho họ.

   Ngoài ra, triệu phú Bryan Clayton còn chỉ ra, việc là người giàu cũng có thể khiến bạn dễ vướng vào kiện tụng, liên quan đến những kẻ thù hận và ghen ghét.

Phải cảnh giác với cả những người mà mình thuê

   Một ông chủ không thể làm giàu một mình, mà luôn cần một nhóm hỗ trợ phía sau. Đó có thể là cánh tay phải, là trợ lý, nhân viên… Ngay cả trong trường hợp được thừa kế tài sản, họ cũng cần có một nhóm hỗ trợ trong việc quản lý để đảm bảo tài chính không bị lãng phí.

   Những nhân viên làm việc dưới trướng chắc chắn đã trải qua quá trình tuyển chọn nghiêm ngặt, có kiến thức chuyên môn nhất định. Tuy nhiên, không thể đảm bảo kẻ đó không phải một người ham tài, trục lợi.

   Chantay Bridges nhấn mạnh, nếu thuê phải kẻ gian, thậm chí bạn có thể phải chịu trách nhiệm về hành động của người đó. Vì vậy, người giàu còn phải luôn cảnh giác, kiểm soát chất lượng công việc của cấp dưới thường xuyên để kịp thời phát hiện những bất thường.

Áp lực để duy trì lối sống “nhà giàu”

   Trở nên giàu có có nghĩa là phải xây dựng và tập quen với một lối sống nhất định. Điều này đặt ra một thách thức mới, chính là áp lực để duy trì lối sống này.

   Một cuộc khảo sát năm 2015 của UBS Investor Watch cho thấy, các triệu phú cũng căng thẳng như những người có thu nhập khiêm tốn. Khoảng 52% những người được khảo sát cảm thấy như bị mắc kẹt trong một guồng quay bất tận và tin rằng họ chẳng thể nào thoát ra mà không phải hy sinh lối sống của gia đình mình.

   Những người có số tài sản vài triệu USD trở lên vẫn cảm thấy “bất an và băn khoăn về việc tài sản của họ như thế nào so với những người giàu khác”. Đồng thời, một phần trong nhóm thực hiện khảo sát đã cho sẻ áp lực khi phải nỗ lực để theo kịp những người có tiền.

   Điều này có thể đồng nghĩa với việc họ phải ăn mặc, chi tiêu và sống theo một mức khác. Đồng thời, họ cũng phải duy trì tốc độ kiếm tiền để bảo vệ giới hạn dưới của khối tài sản, tiếp tục đứng trong hàng ngũ “câu lạc bộ triệu phú”.

   Ngoài ra, một số triệu phú, mặc dù có khối tài sản rất lớn vẫn không bao giờ hài lòng và liên tục phấn đấu để giàu có hơn. Đối với những người này, có 1 triệu USD là chưa đủ; họ muốn 2 triệu USD, trong khi những người có 2 triệu USD lại muốn có tới 4 triệu USD.

   Như vậy, họ sẽ mất đi phần nào thời gian dành cho gia đình và bản thân chứ chưa hề tự do như mọi người vẫn nghĩ.

Phải đối mặt với những định kiến, tiêu cực

   Khi bạn giàu có hơn đại bộ phận mọi người xung quanh, không thể tránh khỏi những người không thích bạn chẳng vì lý do gì cả. Họ chỉ đơn giản là bất an, nảy sinh những cảm giác tiêu cực và “đổ” lên đầu bạn như một cách giải quyết nhanh chóng. Kể cả bạn có là một người tử tế và đối xử tôn trọng với tất cả mọi người bằng sự tôn trọng, vẫn sẽ có người không hài lòng.

   Do đó, bạn sẽ phải học cách đối mặt với những bình luận cùng những định kiến tiêu cực từ “trên trời rơi xuống”. Cách tốt nhất chính là phớt lờ và không trả đũa.

Chịu áp lực “phải cho đi”

   Người giàu cũng phải trải qua thời gian kiếm từng đồng, chắt chiu dành dụm, liều mình đầu tư mới có thể hưởng thụ cuộc sống dư dả về mặt tài chính như hiện nay. Tuy nhiên, người ngoài chỉ nhìn vào kết quả cuối cùng mà bỏ qua quá trình.

   Họ chỉ thấy bạn có nhiều tiền bạc, của cải, trong khi nhiều người khác không có nổi miếng cơm manh áo. Do đó, họ bất giác cho rằng bạn chịu gánh nặng “cho đi”, phải san sẻ một phần những gì mình có với những hoàn cảnh khó khăn hơn.

   Điều này đôi khi trở thành một áp lực của người giàu, thay vì đơn thuần là niềm vui thiện nguyện. Theo ông Bridges, người giàu có vốn không có trách nhiệm giải cứu thế giới.

*Theo Go Banking Rates

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *