Tình Yêu và “Cảm Nắng” sự khác biệt

Loading

I Loop U

Tình Yêu và Cảm Nắng – 11 điểm khác biệt bạn cần phải biết

   Bạn có biết định nghĩa tình yêu là gì không? Bạn có chắc rằng những gì bạn cảm thấy dành cho người đặc biệt của mình lúc này là tình yêu thực sự? Có phải chỉ vì bạn cảm thấy như thế giới đứng yên bất cứ khi nào anh ấy/cô ấy đi qua? Hay vì bạn không thể gạt anh/cô ấy ra khỏi đầu mình?

   Ông hoàng thơ tình Xuân Diệu đã từng định nghĩa tình yêu: “Yêu là chết trong lòng một ít” hay “Yêu là không bao giờ phải nói lời nuối tiếc”, trích lời thoại phim Love Story. Có vô vàn định nghĩa về tình yêu, vậy bạn có chắc mình hiểu rõ tình yêu là gì?

   Đôi khi, những gì chúng ta nghĩ là tình yêu thực ra lại là sự Cảm Nắng. Quá ngưỡng mộ ai đó khiến khả năng phát xét của bạn bị kém đi. Bạn cảm thấy bị thu hút nhiều đến mức bạn trở nên vượt kiểm soát với người ấy. Tuy nhiên, nó thường bị nhầm với tình yêu – nhưng nó thực sự khác xa. Vì vậy, làm thế nào để bạn biết những gì bạn hiểu rõ đam mê là gì và thế nào là tình yêu?

1. Tình Yêu ‘lớn lên’, Cảm Nắng ‘mất kiểm soát’

   Chúng ta thường nói rằng chúng ta ‘phải lòng’. Tuy nhiên, điều thực sự nên là ‘lớn lên trong tình yêu’. Khi một hành động mất kiểm soát xảy ra- và đó là cách sự Cảm Nắng xảy ra – bạn đột nhiên bị một cảm xúc không thể kiểm soát được.

   Mặt khác, tình yêu đích thực thường có nền tảng ổn định hơn tình cảm. Nó thường được hình thành dựa trên thời gian dành cho nhau, tình bạn, sự tôn trọng và sự tin tưởng.

2. Tình Yêu cần có thời gian, Cảm Nắng có thể xảy ra ngay từ cái nhìn đầu tiên

   Điều này liên quan đến điểm đầu tiên. Khó có thể yêu từ cái nhìn đầu tiên, bởi vì bạn không thể biết một người ngay từ cái nhìn đầu tiên. Đam mê là gì? Đơn giản là điều bạn thực sự cảm thấy là sự thu hút ngay từ cái nhìn đầu tiên – thường là do ngoại hình của người đó và đó là sự Cảm Nắng.

   Đúng vậy, say mê thường bắt đầu bằng sự hấp dẫn, nhưng bạn không thể gọi nó là “tình yêu” cho đến khi tình cảm của bạn phát triển thông qua sự kết nối cá nhân sâu sắc hơn như tình bạn. Cần có thời gian để phát triển kiểu chăm sóc đó cho một người nào đó.

3. Tình Yêu chấp nhận, Cảm Nắng là mù quáng

   Một câu nói sáo rỗng khác không đúng là “tình yêu là mù quáng”. Đó là sự say mê đến mức mù quáng. Khi bạn say mê một người, tất cả những gì bạn có thể thấy là những đặc điểm tích cực của họ. Cho dù gia đình hoặc bạn bè của bạn có cố gắng nói với bạn những điều họ không thích về ‘tình yêu’ của bạn như thế nào, bạn cũng sẽ không bao giờ hiểu được ý của họ. Tất cả những gì bạn thấy là sự hoàn hảo.

   Vậy thế nào là tình yêu? Khi bạn yêu một người, bạn nhìn thấy khuyết điểm của họ, nhưng bạn vẫn chấp nhận người đó. Bạn không chấp nhận những hành vi xấu của anh ấy/cô ấy, nhưng thay vào đó bạn cố gắng giúp anh ấy/cô ấy thay đổi chúng theo hướng tốt hơn.

4. Tình Yêu là vô điều kiện, Cảm Nắng thì không

   Tình yêu là gì? Nếu bạn nói rằng bạn yêu một người vì người đó đẹp trai, tốt bụng hoặc tài giỏi, thì đó không phải là tình yêu. Nó chỉ là sự cảm nắng.

   Tình yêu đích thực không có lý do. Bạn yêu một người chỉ đơn giản vì bạn yêu anh ấy/cô ấy. Qua thời gian ở bên nhau và trải qua những hoàn cảnh khác nhau, bạn đã học được cách quý trọng anh ấy/cô ấy cho dù họ là gì.

5. Tình yêu khiến người ta sửa sai, sự say mê thì chịu đựng được

   Khi bạn say mê một người, bạn cố gắng làm hài lòng người đó mọi lúc. Đó là lý do tại sao ngay cả khi anh ấy/cô ấy đang làm điều gì đó mà bạn không đồng ý, bạn vẫn giả vờ không quan tâm đến nó.

   Tuy nhiên, khi bạn yêu một người, bạn quan tâm đến phúc lợi của người ấy hơn là sự chấp thuận của họ. Nếu bạn biết những gì anh ấy/cô ấy làm có thể có tác động xấu đến chính họ, bạn sẽ sẵn sàng mạo hiểm với bất kỳ mối quan hệ nào mà bạn có chỉ để quở trách người đó.

6. Tình Yêu là một cam kết, Cảm Nắng là một cảm xúc

   Nếu bạn nghĩ rằng bạn yêu tất cả chỉ vì bạn cảm thấy ham chơi và phấn khích bất cứ khi nào người ấy ở bên, thì ‘tình yêu’ của bạn quá nông cạn. Nó được điều khiển bởi cảm xúc — và đó chỉ là một sự cảm nắng.

   Tình yêu là gì? Tình yêu dựa trên quyết định ở bên cạnh người khác cho dù là tốt hay xấu. Ngay cả khi giai đoạn hấp dẫn kết thúc và không còn cảm giác hồi hộp khi hẹn hò, bạn vẫn cam kết ở bên người ấy.

7. Tình yêu truyền cảm hứng, Cảm Nắng mất tập trung

   Khi bạn không thể tập trung vào công việc của mình, vì tất cả những gì bạn có thể làm là mơ mộng về người ấy; hoặc khi bạn bỏ qua các lớp học chỉ để hẹn hò với anh ấy/cô ấy, thì đó là sự cảm nắng. Bạn đã trở nên quá ám ảnh về người ấy đến mức không thể đưa ra quyết định đúng đắn được nữa.

   Tình yêu đích thực truyền cảm hứng để bạn trở thành một người tốt hơn. Vì không phải cảm xúc như Cảm Nắng nên bạn vẫn có thể suy nghĩ thấu đáo để cân bằng mọi thứ.

   8. Yêu thương quan tâm chân thành; Cảm Nắng ‘quan tâm’ để gây ấn tượng

   Quan tâm đến ai đó và thể hiện sự quan tâm đến ai đó là hai việc khác nhau. Nếu bạn quan tâm đến việc anh ấy/cô ấy đánh giá cao bạn hơn là tìm hiểu xem người đó thực sự làm như thế nào, thì đó không phải là tình yêu. Với sự cảm nắng, bạn thể hiện bằng cách đề nghị giúp đỡ khi cần thiết, nhưng động cơ chính của bạn thực sự là để gây ấn tượng — giúp đỡ chỉ là thứ yếu.

   Mặt khác, tình yêu là sau khi phúc lợi của con người. Khi một ai đó đặc biệt của bạn đang cần, ý nghĩ gây ấn tượng với họ sẽ không xuất hiện trong tâm trí bạn. Sự chú ý của bạn tập trung vào việc làm gì đó có thể giúp giải quyết bất kể vấn đề gì.

9. Tình yêu là vị tha, Cảm Nắng là ích kỷ

   Liên quan đến số 8, mục tiêu chính của sự say mê là thu hút sự chú ý mà bạn muốn từ đối tượng mà bạn quan tâm. Mong muốn của bạn là anh ấy/cô ấy thích bạn trở lại.

   Tình yêu không phải là bạn đạt được những gì bạn muốn. Đó là đảm bảo rằng người kia nhận được những gì họ cần. Một ví dụ về điều này là một câu nói sáo rỗng rằng nếu bạn yêu một người, bạn sẽ sẵn sàng từ bỏ nếu điều đó khiến người ấy hạnh phúc.

10. Tình Yêu bền bỉ; Cảm Nắng dễ dàng từ bỏ

   Bạn sẽ biết một người yêu bao nhiêu khi mối quan hệ của anh ấy/cô ấy trở nên tồi tệ nhất. Nếu bạn thất vọng hoặc tổn thương bởi người mình “yêu” và bạn dễ dàng quay lưng lại với người ấy, thì có lẽ đó chỉ là sự si mê. Bạn chỉ quan tâm đến bản ngã của bạn.

   Một người yêu sẽ nỗ lực để duy trì một mối quan hệ. Cho dù hoàn cảnh khó khăn đến đâu, bạn sẽ không dễ dàng bỏ cuộc. Bạn sẽ chiến đấu vì người đó. Bạn sẽ chiến đấu vì tình yêu.

11. Tình Yêu kéo dài suốt đời; sự Cảm Nắng kéo dài hàng tháng trời

   Nếu sau ba đến sáu tháng hẹn hò với nhau mà bạn cảm thấy ma lực không còn thì rõ ràng là bạn chưa yêu. Bạn chỉ say mê, bị thu hút bởi người đó.

Tình yêu kéo dài suốt đời

   Tình yêu tồn tại lâu dài vì nó không dựa trên sự hấp dẫn hay những cảm xúc phù du khác. Bạn sẽ thực hiện cam kết ở lại với người ấy, ngay cả khi anh ấy/anh ấy không còn hấp dẫn như trước.

Nó không phải là một cảm giác

   Đừng dễ dàng bị thuyết phục rằng bạn đang yêu. Bạn phải đánh giá xem đó chỉ là cảm giác ngưỡng mộ đơn thuần hay đó là đồ thật. Tình yêu không chỉ là cảm giác. Đó là một quyết định tôn trọng, tin tưởng và hạnh phúc với một người nào đó.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *