Làm gì với đồng 1 USD cuối cùng?

Loading

One USD

   Người Mỹ nếu bị rơi vào hoàn cảnh còn 1 USD cuối cùng ấy, thì người Mỹ sẽ đến chợ đầu phố dùng nó mua được một quả táo, rồi chạy đến cuối phố để bán lại với giá 1,2 USD, rồi lại quay về chợ đầu phố mua quả táo khác…cứ thế 1 USD quay vòng sinh lãi thật nhanh.. Người Mỹ nói chung năng động, thực dụng, kinh doanh hiệu quả, không sĩ diện.

   Nếu là người Pháp thì người Pháp mang 1 USD đến cửa hàng hoa, anh ta chỉ mua được một bông Hồng mà thôi, cầm đi gặp người yêu của mình, vừa đi nước mắt cùng với những ý thơ buông ra lã chã, gặp nàng quì xuống dưới chân nàng dâng tặng nàng bông hoa cuối cùng và bài thơ thuyệt mệnh..Người Pháp lãng mạn, Galand..

   Người Tàu khi rơi vào trong hoàn cảnh đó thì anh ta sẽ tìm người Tàu khác cùng cảnh ngộ, rồi họ chung nhau những đồng đola cuối cùng ấy để mở quán mì hoành thánh, phá sa, bát cảo…đắp đổi qua ngày và tìm cách phát triển. Nhiều chục năm trôi qua đến bây giờ họ đã có của ăn của để, người ta đến hỏi vui rằng; có phải các công đã đi lên từ một thùng đậu phụng rang ngày xưa không ? Họ vuốt râu cười trả lời; Hảo lớ, truyền thuyết đấy, chúng tôi đi lên từ một trăm hạt đậu rang thôi, chứ một thùng thì nhiều quá..Người Trung Quốc tương thân tương ái, đùm bọ lẫn nhau, kiên nhẫn đi lên, và giỏi về kinh doanh ăn uống nhỏ.

   Anh người Nhật nếu rơi vào tình cảnh đó thì anh này cực đoan lắm. Anh ta sẽ vứt cái đồng $ cuối cùng ấy vào gầm giường, ngăn tủ, khe tường và cố tình coi như không có nó, lòng tự bảo dạ; từ nay trở đi không nổ lực thì chết. Bao nhiêu năm qua đi anh ta cùng với những người quanh mình với ý chí như vậy đã nổ lực hết mình, bây giờ đã trở thành đại gia, túi nhiều tiền, nên đập bỏ ngôi nhà xưa cũ mà xây ngôi nhà mới hoành tráng, tìm thấy 1 USD ngày xưa, cầm lên vuốt cho nó phẵng phiu, dán giữa một khung bảng vàng treo ở nơi trang trọng, dễ nhìn thấy nhất để mọi người biết và răn dạy con cháu. Người Nhật rất quyết liệt và nỗ lực với tinh thần Samurai.

   Ở Trung Âu, có một chủng người gọi là BohemiengDian. Họ sống với nhau thành những nhóm nhỏ, du thủ du thực, đàn ca phố phường, chữa bệnh bằng mẹo và đặc biệt rất thích chơi xổ số. Nếu bị rơi vào hoàn cảnh đó, họ cũng dùng 1 USD cuối cùng ấy để mua một tấm vé số. Tấm vé số ấy có xác suất trúng giải độc đắc để đổi đời họ là 1/10 Triệu… Xác suất thấp cũng như trong 10 Triệu năm có một lần duy nhất con khỉ tiến hóa thành người vậy.

Còn bạn? Bạn sẽ làm gì với đồng 1 USD cuối cùng ấy?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Send this to a friend