Bạn có Facebook không?

Loading

Facebook friends

   Đây là câu hỏi thường gặp trong đối thoại của các bạn trẻ. Ăn Facebook, ngủ Facebook, chơi Facebook – mạng xã hội lớn nhất thế giới này dường như đã trở thành một phần tất yếu trong đời sống của giới trẻ ngày nay.

Chia sẻ và tương tác

   Phần lớn các bạn được hỏi cho biết dùng Facebook với mục đích giữ liên lạc với bạn bè. Nhiều bạn sau khi tốt nghiệp tưởng chừng không còn cơ hội gặp nhau nữa thì nay lại tìm thấy nhau trên Facebook. Nhóm (group) hay trang (page) của các trường trên Facebook thu hút khá đông đảo cựu học sinh trong nước lẫn nước ngoài.

   Các bạn thường vào nhắc lại những kỷ niệm thời còn đi học hay đăng tin tìm bạn cũ. Nhờ tính năng tạo sự kiện (events) trên Facebook, các bạn có thể thông báo và mời nhau tham dự các cuộc họp mặt ngoài đời.

   Một lý do khiến bạn trẻ yêu thích Facebook là sự đa dạng của các ứng dụng, giúp các bạn tương tác với nhau. Nhờ chức năng báo ngày sinh nhật, giờ đây bạn không còn sợ bị giận vì lỡ quên gửi lời chúc sinh nhật đến đứa bạn thân. Các bạn còn có thể tặng nhau những món quà từ thú bông cho đến… đồng hồ hiệu. Quà ảo nhưng tình thật, như một lời nhắn rằng: “Mình vẫn còn nhớ và quan tâm đến bạn”. Có một dạo Facebook còn rộ lên trò trắc nghiệm về nhau để giúp những người dùng Facebook hiểu thêm về bạn của mình.

   Từ khi blog Yahoo! 360º bị đóng cửa, dân tình bắt đầu viết nhật ký dưới dạng ghi chú (note) trên Facebook. Có bạn viết cả ngàn từ về dự định đầu năm, có bạn chỉ viết vài ba dòng nói về cảm xúc nhớ nhà chợt ập đến. Những bạn không giỏi viết lách thì chỉ cần dành vài giây chia sẻ trạng thái (status) mới trên trang Facebook của mình: “stress vì công việc”, “có một ngày vui” hay “ngày mai sắp phải đi bác sĩ”…

Lợi cho người đang yêu

   Thông tin về tình trạng quan hệ (relationship status) cũng thu hút khá nhiều sự quan tâm. Một tối vào Facebook, một cô bạn đăng tin vừa tìm được tình yêu mới đã có 10 lời bình luận. Cùng lúc đó, một anh bạn vừa chia tay người yêu cũng có tám người vào chia buồn.

   Nhiều người e thẹn chỉ chuyển từ “độc thân” sang “đang hẹn hò”, gây tò mò, làm bạn bè đổ vào chúc mừng và hỏi ai là anh chàng hay cô nàng “xấu số” đó. Một số người “can đảm” hơn thay luôn hình đại diện của mình (profile picture) bằng hình của “một nửa”.

   Song Ngọc, Trường ĐH Tôn Đức Thắng, cho biết thường xuyên xem trang Facebook của bạn trai đang du học để nắm tình hình bên đó. Bạn cũng hay để ý vào xem trang bạn bè của bạn trai để sau này gặp còn biết mặt. Ngọc kể bạn trai cũng hay làm như vậy và đôi khi còn kết bạn với một số bạn thân của Ngọc. Add bạn của nhau là điều mà những đôi tình nhân hay làm. Vì vậy, nếu có một yêu cầu kết bạn, hãy kiểm tra kỹ càng trước khi quyết định “làm ngơ” (ignore) vì người đó có thể là bạn trai của cô bạn thân cấp II đấy!

… Nhưng cũng có những mặt trái

   Đằng sau vô số tiện ích, Facebook cũng có những mặt trái của nó. Ghé vào trang Facebook của một người bạn mới yêu, dễ dàng bắt gặp những dòng tin nhắn có cánh mà cô bạn gái viết lên tường của anh chàng: “Em đang trong lớp. Nhớ anh!”, “Hôm nay đi ăn trưa cùng nhau nhé”, “Sao anh chưa đến ?”… Chưa hết, khi buồn, cô còn đánh dấu (tag) chàng trong những bài báo về tình yêu sưu tầm được trên mạng. Kết quả là trang Facebook của anh chàng tràn ngập hình ảnh và tin nhắn của cô. Trang của anh thưa dần những lời thăm hỏi của bạn bè. Mấy cô bạn gái thì sợ… bị ghen, còn mấy cậu bạn trai cũng ngại xen vào dòng tình cảm của hai người.

   Nhiều bạn tiết lộ dành trên ba giờ mỗi ngày cho Facebook để làm trắc nghiệm, bói toán, gieo quẻ hay chơi game như Barn Buddy, Happy Farm, Restaurant City… Mới đầu chơi cho vui rồi dần trở nên nghiện. Nhiều bạn còn mua bán bằng tiền thật để chóng tăng cấp “lấy le” với bạn bè. Lơ là học hành, công việc, xa lánh với thế giới bên ngoài là những hậu quả thường thấy do việc dành quá nhiều thời gian trên Facebook.

Đỗ Huy Tưởng search

   Một người bạn giấu tên đang làm cho một công ty truyền thông cho biết anh chơi trò Happy Farm được vài tháng nhưng tính đến nay đã nhận được khoảng… 3.000 yêu cầu kết bạn. Nếu không chấp nhận thì bị cho là “chảnh”, còn nếu chấp nhận hết thì không có thời gian. Hộp thư của anh ngập tràn những email thông báo từ Facebook làm anh quá mệt mỏi và cũng chẳng buồn xem. Anh cũng đã ngưng dùng Facebook vì không quản lý nổi những người bạn xa lạ này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Send this to a friend