Tại sao một số người lại bơm khí nitơ vào vỏ xe thay vì không khí?

Loading

Tire pressure in Cold Weather

Có lợi thế gì khi sử dụng nitơ trong vỏ xe thay vì không khí?

   Có lợi thế gì khi sử dụng nitơ trong vỏ xe thay vì không khí, chẳng hạn như khả năng tiết kiệm nhiên liệu tốt hơn, vận hành êm ái hơn hoặc tuổi thọ của vỏ xe lâu hơn?

   Thông thường, vỏ xe xe hơi được làm đầy bằng khí nén. Không khí có 78% nitơ và chỉ dưới 21% oxy, và phần còn lại là hơi nước, CO2 và một nồng độ nhỏ của các khí quý như neon và argon.

   Tuy nhiên có người thích bơm khí nitơ nguyên chất vào vỏ xe xe hơi của họ và có một số lý do để họ làm như vậy.

   Vỏ xe bơm không đúng chuẩn có thể mòn không đều, mòn nhanh hơn và làm ảnh hưởng khả năng tiết kiệm nhiên liệu. Nói một cách đơn giản, nitơ tinh khiết hoạt động tốt hơn trong việc duy trì áp suất vỏ phù hợp, do đó cho phép xe của bạn và vỏ hoạt động hiệu quả nhất có thể.

   Đối với hầu hết các xe hơi, áp suất này được đo bằng pound trên inch vuông (hoặc viết tắt là psi) và áp suất khuyến nghị trên xe hơi của bạn phải được in trên xe hoặc trong sách hướng dẫn.

   Tất cả các vỏ xe đều mất áp suất theo thời gian do khí bên trong chúng thoát qua cao su. Điều này ở nitơ chậm hơn khoảng 40% so với không khí thông thường, theo Chemical & Engineering News, và dẫn đến áp suất vỏ ổn định hơn trong thời gian dài hơn. Oxy cũng phản ứng với cao su vỏ khi thấm qua nó, dẫn đến quá trình oxy hóa nhiệt làm phân hủy cao su theo thời gian.

Bảo dưỡng giữa giờ

   Các tay đua cũng biết rằng vỏ xe chứa đầy nitơ thay vì không khí sẽ phản ứng ít hơn với sự thay đổi nhiệt độ. Khí nở ra khi nóng và co lại khi lạnh, đó là lý do tại sao đèn cảnh báo áp suất vỏ xe hơi của bạn thường bật sáng khi nhiệt độ lạnh hơn. Đối với các đội đua, sử dụng nitơ có nghĩa là vỏ của họ sẽ có áp suất ổn định hơn trong suốt cuộc đua khi vỏ nóng lên khi sử dụng.

   Nước (thường xâm nhập dưới dạng độ ẩm) là một thứ rất tệ có thể xuất hiện bên trong vỏ xe. Cho dù nó tồn tại dưới dạng hơi hay thậm chí là chất lỏng trong vỏ xe, nước sẽ gây ra những thay đổi lớn hơn về áp suất do nhiệt độ so với không khí khô. Tệ hơn nữa, nước còn ăn mòn viền thép hoặc nhôm theo thời gian.

   Bất kỳ hệ thống nào cung cấp nitơ tinh khiết nào cũng sẽ cung cấp nitơ khô. Làm đầy vỏ xe bằng nitơ bao gồm việc bơm đầy và xả nhiều lần liên tiếp để loại được càng nhiều oxy, nước và các khí khác ra khỏi vỏ càng tốt.

Tire Valve Cap

   Với nitơ trong vỏ xe, áp suất vỏ sẽ duy trì ổn định hơn, giúp bạn tiết kiệm một khoản nhỏ chi phí nhiên liệu và bảo dưỡng vỏ. Sẽ có ít độ ẩm hơn bên trong vỏ xe, có nghĩa là bánh xe sẽ ít bị ăn mòn hơn. Nếu vỏ xe của bạn chứa nitơ (thường được đánh dấu bằng một nắp đậy màu xanh lá) và chưa thể bơm lại bằng nitơ, bạn vẫn có thể bơm vỏ xe bằng không khí thông thường.

   Tuy nhiên, bạn cũng không nên để vỏ xe đầy nitơ khiến mình tự mãn và quên đi kiểm tra áp suất không khí trong vỏ.

   Keith Willcome, làm trong lĩnh vực kỹ thuật vỏ xe tiêu dùng cho Bridgestone Americas Tyre Operations, nói rằng: “Áp suất thích hợp là chìa khóa cho sự an toàn và hiệu suất của vỏ.”

Tham khảo: Popularmechanics

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Send this to a friend