Phân biệt các loại đĩa Bluray

Loading

Blu-ray Disc

   Đĩa Bluray có nhiều loại, thông dụng nhất là BD-R và BR-RE, cùng có dung lượng tối đa 25 GB (phiên bản hai mặt Dual Layers tương ứng BD-R DL và BR-RE DL có dung lượng gấp đôi: 50 GB)

   Cả đĩa BD-R và BD-R DL đều chỉ cho phép người dùng ghi dữ liệu một lần. Những dữ liệu đã ghi lên đĩa sẽ không thể xóa được. Đĩa ghi ra phải được đóng phiên ghi (Close Session) để có thể sử dụng trên các máy tính khác.

   Tốc độ ghi của đĩa BD-R khá nhanh, khoảng 50 phút cho 25 GB dữ liệu (giả sử tốc độ ghi 2X). Những loại ổ Bluray hiện đại có thể ghi với tốc độ 8X (tương đương 36 MB/giây) tức là sẽ chỉ mất khoảng hơn 12 phút cho mỗi phiên ghi đầy dữ liệu lên đĩa. Một số hãng nay đã cho ra mắt ổ ghi 12X (54 MB/s) nhưng chưa có nhiều đĩa trắng hỗ trợ mức này.

   Nếu cần đĩa có thể ghi lại được (tương tự như DVD-RW), bạn có thể sử dụng BD-RE bởi dòng đĩa này cho phép ghi lại nhiều lần và hỗ trợ đa phiên (Multi Session).

   Điểm mới đáng chú ý là bạn có thể xóa các nội dung không cần thiết trên đĩa để lấy lại dung lượng trống rồi thêm các nội dung mới (điều mà DVD và CD hiện tại không có). Dĩ nhiên, đĩa BD-RE cũng có thể ghi và xóa nhiều lần.

Blu-ray Files

   So với BD-R, BD-RE không yêu cầu đóng mỗi phiên ghi để có thể đọc được nội dung dữ liệu trên máy tính khác. Kiểu hình này cũng tương thích hoàn toàn với các máy tính sử dụng hệ điều hành Windows 7 mới của Microsoft.

   BD-RE hiện có tới 3 phiên bản từ 1.0 tới 3.0. Trong đó, phiên bản 2.0 hỗ trợ UDF 2.5; còn 3.0 bổ sung dòng đĩa 8 cm dành cho máy quay số (có tương thích ngược với BD-RE 2.0). Lưu ý: Chỉ có đĩa BD-RE 2.0 và 3.0 là tương thích với các máy tính cá nhân; riêng 1.0 thì không và sử dụng hệ thống tập tin BD riêng biệt.

   Vậy đĩa Bluray nào phù hợp với bạn? Nếu chỉ để sao lưu dữ liệu để sử dụng về sau thì BD-R là lý tưởng nhất. Nếu cần xóa hoặc chỉnh sửa thông tin nhiều thì nên chọn BD-RE, giá đắt hơn nhiều lần so với BD-R.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Send this to a friend