Giải thích và cách tính giờ trong ngày theo 12 Con Giáp

Loading

Tuổi Tý

   Chắc hẳn bạn đã từng nghe ở đâu đó những khái niệm như giờ Tý, giờ Dần, giờ Mão… nhưng lại không hiểu những giờ đó là những giờ nào? Hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về cách tính giờ theo 12 con giáp nhé!

Cách gọi giờ theo Con Giáp là gì?

   Từ xưa, cổ nhân không dùng phương pháp tính thời gian theo múi giờ như hiện nay mà sẽ tính giờ trong một ngày dựa vào 12 con giáp. Vì thế, nhiều bạn sẽ cảm thấy lạ lẫm trước những khái niệm giờ Tý, giờ Mão, giờ Dần… Hay những thắc mắc về Canh, Khắc… trong một ngày là những giờ nào. Sau đây, mình sẽ giới thiệu tới các bạn cách tính giờ theo 12 con giáp.

12 Giờ và 12 Con Giáp

12 Con Giáp Việt Nam

12 con giáp bao gồm:

    (Chuột), Sửu (Trâu), Dần (Cọp), Mão (Mèo), Thìn (Rồng), Tỵ (Rắn), Ngọ (Ngựa), Mùi (Dê), Thân (Khỉ), Dậu (Gà), Tuất (Chó) và Hợi (Lợn).

Lưu ý: một số địa phương thường gọi Mão là Mẹo cũng để chỉ con giáp là Mèo…

12 con giáp tương ứng với 12 giờ trong một ngày.

   Mỗi con giáp biểu thị một đặc điểm của người nông dân. Vì vậy, tính giờ theo con giáp cũng biểu thị tập tính đặc trưng của động vật.

1. Giờ Tý là từ 23 giờ đến 1 giờ sáng. Đây là lúc chuột đang hoạt động mạnh để kiếm ăn.

2. Giờ Sửu là từ 1 giờ đến 3 giờ sáng. Đây là lúc trâu thức dậy, nhai lại thức ăn, chuẩn bị đi cày.

3. Giờ Dần là từ 3 giờ đến 5 giờ sáng. Là khoảng thời gian rạng sáng. Đây là lúc hổ hung hãn nhất vì chúng rời hang đi săn mồi.

4. Giờ Mão là từ 5 giờ đến 7 giờ sáng. Là thời điểm rạng sáng. Đây là lúc mèo nghỉ ngơi sau một đêm bắt chuột. Tuy nhiên ở Trung Quốc lại thay con mèo bằng thỏ vì đây là khoảng thời gian thỏ thích ra khỏi hang để ăn cỏ.

5. Giờ Thìn là từ 7 giờ đến 9 giờ sáng. Đây là lúc rồng quây mưa (Quần Long Hành Vũ). Bởi vì rồng là con vật do cha ông ta tưởng tượng ra. Chính vì vậy rồng tượng trưng cho khoảng thời gian làm việc năng suất và có hiệu quả nhất.

6. Giờ Tỵ là từ 9 giờ đến 11 giờ sáng. Đây là thời điểm gần trưa. Lúc này rắn nghỉ ngơi trong hang, không tấn công làm hại con người.

7. Giờ Ngọ là từ 11 giờ đến 13 giờ trưa. Đây là thời điểm giữa trưa. Theo quan niệm của người xưa, giữa trưa là khoảng thời gian có dương khí mạnh nhất. Do đó con vật có dương tính mạnh nhất trong 12 con giáp là con ngựa được lấy để nói giờ này.

8. Giờ Mùi là từ 13 giờ đến 15 giờ chiều. Đây là lúc mặt trời ngả về Tây. Thời điểm này là lúc tốt nhất để dê đi ăn cỏ mà không ảnh hưởng tới việc cỏ mọc trở lại.

9. Giờ Thân là từ 15 giờ đến 17 giờ chiều. Là lúc chiều tà. Lúc này, khỉ trở về hang sau một ngày leo trèo kiếm ăn mệt mỏi. Chúng hú gọi bầy đàn để trở về hang nghỉ ngơi.

10. Giờ Dậu là từ 17 giờ đến 19 giờ tối. Là thời điểm mặt trời lặn. Thời gian này là lúc gà đã ăn no, vào chuồng hay leo lên cây để kiếm chỗ ngủ.

11. Giờ Tuất là từ 19 giờ đến 21 giờ tối. Thời điểm mặt trời khuất núi. Đây là lúc con người được nghỉ ngơi sau một ngày làm việc mệt mỏi. Lúc này cũng là lúc chó canh giữ nhà cho chủ.

12. Giờ Hợi là từ 21 giờ đến 23 giờ tối khuya. Là thời điểm đêm khuya, vạn vật chìm vào giấc ngủ. Đây cũng là thời điểm con lợn ngủ say nhất.

   Để dễ nhớ, người ta thường lấy giờ Tý là lúc 0h đêm và giờ Ngọ là 12h trưa làm mốc. Từ đó tính được các giờ còn lại.

Xem giờ theo 5 canh

   Có một cách phân chia thời gian trong ngày khác, bên cạnh việc phân chia một ngày thành 12 con giáp. Đó là cách phân chia thời gian trong ngày thành 5 canh. Tính giờ theo canh thường để chỉ khoảng thời gian vào buổi tối.

Canh 1 là từ 19 giờ đến 21 giờ tối.

Canh 2 là từ 21 giờ đến 23 giờ đêm.

Canh 3 là từ 23 giờ đến 1 giờ sáng.

Canh 4 là từ 1 giờ đến 3 giờ sáng.

Canh 5 là từ 3 giờ đến 5 giờ sáng.

Năm Canh được sử dụng để chỉ giờ về đêm. Và các giờ trong ngày được chia thành 6 Khắc.

Xem giờ theo 6 khắc

   Khoảng thời gian buổi sáng, ban ngày, để phân biệt với 5 canh buổi tối thì cha ông ta chia các giờ ban ngày thành 6 khắc.

Khắc 1 là từ 5 giờ đến 7 giờ 20 sáng.

Khắc 2 là từ 7 giờ 20 đến 9 giờ 40 sáng.

Khắc 3 là từ 9 giờ 40 đến 12 giờ trưa.

Khắc 4 là từ 12 giờ đến 14 giờ 20 đầu giờ chiều.

Khắc 5 là từ 14 giờ 20 đến 16 giờ 40 chiều.

Khắc 6 là từ 16 giờ 40 đến 19 giờ chiều tối.

   Gọi 12 giờ theo 12 con giáp là một cách gọi dễ hiểu và dễ nhớ của cha ông ta thời xưa. Lưu giữ những nét độc đáo về văn hóa này cũng chính là lưu giữ bản sắc văn hóa Á Đông. Hiện nay cách gọi giờ này vẫn được sử dụng trong ma chay, cưới hỏi… Qua bài chia sẻ này, mong rằng các bạn sẽ biết cách gọi chính xác giờ theo 12 con giáp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *