Đánh giá tổng quan dịch vụ hosting của SiteGround

Loading

SiteGround

   Bên cạnh BluehostDreamHost thì SiteGround là một trong 3 công ty cung cấp dịch vụ hosting mà WordPress.org khuyến cáo nên dùng… vì tối ưu tối đa cho WordPress nếu bạn dùng hosting của họ.

   Thằng Bluehost thì mình có dùng qua rồi nên sẽ viết bài đánh giá sau, thằng DreamHost thì mình có mua dùm cho vài người bạn nhưng chưa có dùng. Cuối cùng là SiteGround thì mình mới đăng ký và dùng khoảng 6 tháng.

   Hiện tại blog này của mình đang dùng SiteGround (tính đến thời điểm viết bài này…) dù đăng ký và dùng dịch vụ của SiteGround chưa lâu, nhưng mình muốn chia sẽ chút ít trải nghiệm thực tế của mình khi dùng hosting của SiteGround cho những bạn đang có ý định mua host có quyết định xuống tiền cho dịch vụ này hay không.

Từ chối trách nhiệm:

   1. Mình viết bài này hoàn toàn không nhận tiền quảng cáo hay có tiền hoa hồng từ phía SiteGround.

   2. Bài đánh giá này dựa trên trải nghiệm và quan điểm cá nhân của mình, nên nếu bạn dùng dịch vụ của SiteGround mà không đúng như mình đánh giá trong bài viết thì coi như bạn xui đi. ¯\_(ツ)_/¯

   Hiện tại SiteGround cung cấp các dịch vụ về share hosting gồm có… Web Hosting, WordPress Hosting, WooCommerce Hosting & Reseller Hosting nghe thì nhiều vậy nhưng về cơ bản vẫn là share host… trên nữa thì chỉ có Cloud Hosting (giá hơi chát)… ngoài ra không có VPS Hosting hay Dedicated Server.

SiteGround Hosting

   Hiện mình chỉ dùng share host của SiteGround nên trong bài viết này chỉ đánh giá về dịch vụ này… dài dòng vậy đủ rồi… giờ vô thẳng vấn đề.

1. Giá cả:

   Thứ ấn tượng với mình nhất khi xem đánh giá về SiteGround trên Google là giá thành. Giá rất chát nếu so với các dịch vụ cung cấp hosting khác thì giá của SiteGround cao hơn mặt bằng chung. Với những bạn mới mới tập làm web hay dự án có kinh phí eo hẹp thì mình khuyên không nên dùng SiteGround… với cùng 1 giá tiền bạn có thể tìm được các dịch vụ khác rẻ hơn nhưng vẫn đáp ứng được nhu cầu của bạn.

Đặc biệt là khi hết thời gian khuyến mãi, chuẩn bị renew thì giá renew gói host tăng chóng mặt…

2. Domain: (Tên miền)

   Khi đăng ký gói hosting mới SiteGround còn không tặng được domain miễn phí (ít nhất 1st year) như các dịch vụ cung cấp host khác. Đã vậy giá đăng ký domain còn mắc hơn. Ví dụ domain .com giá ở các website khác chỉ dao động trong khoảng $11.99 – $12.99 (thời giá hiện tại) thì thằng SiteGround nó tính $17.99, chưa kể còn không được tặng free Domain Privacy lại phải tốn thêm $12/year.

SiteGround Extra Services

   Lời khuyên của mình là nếu có ý định mua hosting của SiteGround thì bạn nên đăng domain ở Google Domains hay GoDaddy để có giá rẻ hơn mà còn được tặng free Domain Privacy cho nó tiết kiệm.

3. Thông số kỹ thuật:

   Chi tiết về thông số kỹ thuật của các gói hosting của SiteGround thì bạn có thể tham khảo tại đây. Về cơ bản thì các dịch vụ cung cấp hosting có thông số cũng tựa tựa nhau… Mình chỉ nêu những thông số quan trọng hoặc mình cảm thấy ấn tượng thôi…

   Web Space (dung lượng lưu trữ): khá hạn chế nhưng rõ ràng… nếu so với nhưng dịch vụ cung cấp host khác hay dùng từ ngữ hoa mỹ lòe khách hàng như unlimited, unmetered thì với mình cũng không có khác biệt. Vì mang tiếng là không giới hạn nhưng nếu bạn lạm dụng hoặc dùng nhiều quá họ cũng sẽ ép bạn nâng cấp lên gói host cao hơn như VPS Hosting hay Dedicated Server còn không thì khóa dịch vụ… lol.

   MySQL Database: dung lượng hỗ trợ tối đa 1GB (1000MB) nếu so với Bluehost 5GB hay GreenGreek không giới hạn thì quả là hơi ít… Nhưng trừ khi bạn làm forum, shop hay blog của bạn quá quá nhiều comment và bài viết thì cũng không thành vấn đề…

   Hosting Control Panel: SiteGround không dùng cPanel nhé mà là dùng control panel cây nhà lá vườn… có thể một số bạn quen dùng cPanel không thích nhưng giao diện cũng dễ dùng và thân thiện… không khó làm quen lắm.

   Build-in Cache: SiteGround hỗ trợ build-in cache từ phía server cho nên bạn nào dùng WordPress có thể không cần dùng plugin cache, tuy nhiên nếu muốn dùng thì mình khuyến cáo nên dùng plugin cache cây nhà lá vườn của SiteGround luôn là…. SiteGround Optimizer

   Automated Daily Backup: đây là tính năng mình cảm thấy ấn tượng và đáng đồng tiền bát gạo khi sử dụng hosting của SiteGround… website của bạn bao gồm database, dữ liệu file hình ảnh, mã nguồn mọi thứ sẽ được backup daily và có thêm 5 bản backup tùy chọn cho bạn. Việc restore cũng cực kỳ dễ dàng… bạn có thể restore toàn bộ website hay chỉ đơn giản là 1 thư mục… nói chung là tọe vời ông mặt trời… ヽ(´▽`)/ .

   Bạn không cần phải backup thủ công, không cần phải cài đặt plugin backup cho nó nặng… có lỡ bị hack thì click click vài cái website trở lại bình thường…

   Content Delivery Network (CDN): mặc dù SiteGround có hỗ trợ dịch vụ CDN cây nhà lá vườn của riêng họ đang phát triển nhưng vẫn còn trong giai đoạn beta (tính đến thời điểm bài viết này), mình khuyên các bạn nên dùng Cloudflare. Vì sao ?

– Thứ nhất là vì Cloudflare có tiếng lâu rồi lại phổ biến nữa… mốt có đổi hosting khác vẫn dùng tiếp được chả sao.

– Thứ 2 là SiteGround là partner chính thức của Cloudflare nên đăng ký link tài khoản xong mọi thứ bạn quản lý trực tiếp trong control panel của SiteGround luôn… còn bí cái gì chát với tụi support họ làm dùm luôn cho bạn… Khỏe

   Multiple Data Center Locations: SiteGround có nhiều data center ở khắp nơi… nếu bạn nào ở Việt Nam thì chọn datacenter ở Singapore cho nó nhanh…

   Còn nhiều thông số kỹ thuật khác nữa nhưng mà mình không thấy ấn tượng lắm nên không muốn nêu ra… bạn nào có thắc mắc muốn hỏi thì để lại câu hỏi ở mục Góp Ý cuối bài viết này, mình sẽ trả lời sau hoặc cập nhật bài viết sau.

4. Tốc độ (Uptime & Speed):

   Thứ để lại ấn tượng với mình thứ 2 sau giá cả của SiteGround là sự ổn định và tốc độ… Vượt quá mong đợi.

– Thứ nhất là về Uptime thì SiteGround cam kết “99.99% Uptime Guarantee” và mình đăng ký dịch vụ theo dõi Uptime Robot thì từ lúc đăng ký dùng tới bây giờ chưa thấy bị rớt lần nào… hơi ấn tượng chút…

– Thứ 2 là về tốc độ thì SiteGround cũng quảng cáo là “Ultrafast” và mình cũng phải công nhận như vậy. Cái này là khen thiệt không phải quảng cáo.

   Mình đăng ký dùng qua nhiều dịch vụ hosting rồi thì SiteGround là thằng nhanh và ổn định nhất từ trước đến giờ… kế đó là GreenGeeks, sau đó là Bluehost… còn thằng mà tệ nhất là thằng GoDaddy mình từng đăng ký gói Maximum 3 năm (tên cũ là Pro thì phải) mấy tháng đầu ok lắm đến hết thời gian refund tiền thì thôi… 1 ngày rớt 3-4 cữ đã vậy còn chậm… hình như là oversale nhiều quá… Không biết là giờ có khá hơn không nhưng mình thề không bao giờ quay lại GoDaddy… (mua domain thì ok nhưng hosting thì never ever ever…)

5. Trợ giúp kỹ thuật: (Support)

   SiteGround hỗ trợ thông qua điện thoại (trong giờ làm việc), Chat 24/7, Support Ticket… và một thư viện có sẵn gồm các câu hỏi, thắc mắc, vấn đề thường gặp… Mình thì mình thường hay chat với support tại có thời gian suy nghĩ với cần thì gửi screenshot cho họ luôn qua chát cho dễ. Với lại gặp ngay cú đêm như mình thì toàn online giờ người ta đi ngủ nên chát hỗ trợ 24/7 là hợp lý nhất.

   Lúc chuyển host về SiteGround mình có liên hệ với bên support 3 lần… thông qua Chat thì thấy nhân viên support rất là nhiệt tình, nói chuyện nhã nhặn và rất chuyên nghiệp…

   Tuy nhiên khi cần tìm chỗ để liên hệ với bên support thì website SiteGround dẫn đi hơi vòng vòng tí… bạn nào mới sẽ hơi mò mẫm tìm. Nếu phải đánh giá theo thang điểm thì mình cho 8/10… Tại bắt khách hàng mò mò dẫn đi vòng vòng… щ(゚Д゚щ)mới cho chát với support.

Tổng kết:

   Có nên đăng ký dịch vụ hosting của SiteGround… ? Câu hỏi này mình không có câu trả lời cho bạn vì còn tùy vào suy nghĩ và hoàn cảnh của mỗi người… Nếu bạn mới tập làm web, hay làm blog cá nhân chơi chơi… thì mình nghĩ là SiteGround hơi mắc và không đáng… mà hãy tìm các dịch vụ khác rẻ hơn như Hostinger hay Ionos (1&1 hồi xưa) hoặc thậm chí free host lol.

   Với mình thì SiteGround hoàn toàn xứng đáng với cái giá đó… Tốc độ nhanh, ổn định cao, giao diện dễ dùng, hỗ trợ kỹ thuật chuyên nghiệp…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Send this to a friend