Có nên đăng ký domain và hosting chung một công ty?

Loading

Web Hosting

   Những bạn mới tập làm web thường có thói quen đăng ký domain và hosting chung một công ty cung cấp host cho tiện quản lý… Nhưng theo ý kiến cá nhân của mình thì việc này là không nên chút nào. Bạn nên tách domain và hosting ra cho 2 nhà cung cấp dịch vụ khác nhau.

   Trong bài viết này mình sẽ so sánh ưu và khuyết điểm của việc quản lý domain và hosting chung một công ty so với việc tách domain và hosting cho 2 công ty khác nhau quản lý.

Ưu điểm:

   Tiện lợi dễ dàng là điều hiển nhiên không thể bàn cãi. Bạn chỉ việc đăng nhập 1 lần để vừa có để quản lý domain và hosting mà không phải mở 2 website đăng nhập rồi làm quen với giao diện quản lý của 2 website khác nhau.

   Miễn phí domain bằng cách tận dụng offer, deal, coupon từ nhà cung cấp hosting… Đa số các dịch vụ cung cấp hosting sẽ offer bạn free domain (.com, net, .us…) cho năm đầu tiên hay thậm chí free forever kèm gói host với điều kiện đăng ký theo plan 24 hay 36 tháng… quá lời tiết kiệm cũng được 1 ít.

   Nhận trợ giúp dễ dàng hơn từ nhóm support của công ty cung cấp dịch vụ hosting… Ví dụ như bạn cấu hình sai Cloudflare CDN, không thể cài đặt được WordPress… thì bên nhóm support của công ty cung host sẽ dễ dàng giúp bạn hơn… vì họ có thể truy cập và control mọi thứ…

   Tận dụng tối đa những tính năng mà dịch vụ cung cấp hosting hỗ trợ. Ví dụ như nếu bạn muốn cấu hình custom nameservers (a.k.a private nameservers hay personal nameservers) thì bắt buộc bạn phải đăng ký domain chung 1 công ty cung cấp dịch vụ hosting…

Web Hosting & Domain Registration

Khuyết điểm:

   Không có gì là miễn phí hoàn toàn, một số công ty cung cấp hosting tặng bạn miễn phí domain 1 năm nhưng sang năm thứ 2 thì họ tính giá trên trời hay đơn giản là mắc hơn so với những công ty chuyên cung cấp dịch vụ domain.

   Bị giới hạn số tên miền bạn có thể đăng ký. Đa số các công ty cung cấp hosting chuyên nghiệp thường không chuyên về cung cấp domain như Bluehost, Hostgator, Greengeeks, SiteGround… họ chỉ cho phép bạn đăng ký những domain thông thường như .com, .net, .org… còn những dạng domain mới như .xyz, .me, .guru… thì không… Tuy nhiên cũng có một số trường hợp ngoại lệ như GoDaddy hay Namecheap… vì tiền thân của họ là công ty chuyên về bán domain sau mới mở rộng thêm dịch vụ cung cấp hosting.

   Domain của bạn sẽ bị lock (khóa chết) với công ty cung câp dịch vụ hosting. Nhẹ thì bị khóa 60 ngày sau khi đăng ký domain và hosting mới có thể transfer đi, nặng thì khóa chung với hợp đồng cung cấp hosting… Bạn nên hỏi kỹ nhân viên sale trước khi mua.

   Cuối cùng là khả năng bị hack mất domain là rất cao. Không có gì đảm bảo website của bạn sẽ không bao giờ bị hack… Việc bị hack website sau đó chiếm luôn domain hay bị transfer đi mất là hoàn toàn có thể xảy ra. Việc bạn có thể backup và restore website sau khi bị hack tương đối dễ dàng nhưng bị hack mất domain khả năng lấy lại sẽ rất khó nếu không muốn nói là không thể.

Domain Name

Tóm lại:

   Có nên đăng ký domain (tên miền) và hosting chung một công ty ? Câu trả lời của mình là cũng còn tùy… Nếu bạn mới tập làm web thì nên tận dụng offer của công ty cung cấp hosting để được miễn phí domain (tiết kiệm đi (•̀ᴗ•́)و ̑̑)… tuy nhiên lúc nào transfer được domain đi thì làm càng sớm càng tốt… Để tránh đêm dài lắm mộng.

   Bạn có thể giữ domain của mình ở những công ty có tiếng về domain như Google Domain, GoDaddy, Namecheap, eNom… còn hosting thì ở đâu cũng được… Bản thân mình thì domain cá nhân mình giữ ở Google còn domain công việc hay làm cho khách hàng mình đăng ký bên GoDaddy…

   Hãy nhớ tên miền là thương hiệu là quan trọng nhất… Chỉ cần giữ được tên miền và backup thường xuyên bạn có thể chuyển sang bất cứ dịch vụ cung cấp hosting nào khác mà không bị ảnh hưởng gì nhiều. Giải pháp tốt nhất vẫn là tách domain và hosting ra cho 2 công ty cung cấp dịch vụ khác nhau.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Send this to a friend