Tìm hiểu về một số thuật ngữ SEO từ cơ bản đến nâng cao

Loading

SEO

   Chuyên ngành nào thì cũng đều có những từ ngữ riêng để nói về những vấn đề chuyên môn, chúng ta gọi đó là những thuật ngữ chuyên nghành. Và trong SEO cũng thế, bạn đều phải biết các thuật ngữ riêng của nó.

   Hôm nay mình xin chia sẽ với các bạn một số thuật ngữ SEO từ cơ bản đến nâng cao mà bạn cần nắm bắt thi tim hiểu về SEO.

SE là gì?

   SE là viết tắt của Search Engine chỉ các cỗ máy tìm kiếm như Google, Yahoo!, Bing…

SEO Là Gì?

   SEO là viết tắt của cụm từ Search Engine Optimization, nghĩa là tối ưu hóa website lên các công cụ tìm kiếm, nhằm mục đích tăng thứ hạng website trên các công cụ tìm kiếm như Google, Yahoo, Bing… SEO hiện đang là một trong những phương pháp marketing online hiệu quả nhất hiện nay.

Bạn muốn website bạn lên top, vậy lên top khi người dùng gõ từ khóa, vậy từ khóa đó là?

Keyword?

   Keyword nghĩa là từ khóa, là những từ chung nhất, ngắn gọn, thông dụng… dùng để miêu tả về sản phẩm hoặc liên quan đến, dịch vụ hay một bài viết nào đó mà các SEOer marketing cho nó.

Description là gì?

   Là đoạn thông tin trong kết quả tìm kiếm của các Search Engine. Nó nằm ngay dưới phần tiêu đề của trang web và được in đậm các từ khóa liên quan có trong nội dung bài viết. Phần này thường là phần miêu tả (description0) về nội dung thực của trang đó.

Backlink là gì?

   Backlink là các liên kết từ các website khác trỏ về website (hay một trang trên site) của bạn, một trang trong website của bạn càng nhiều backlink chất lượng từ các trang khác liên kết đến thì trang đó càng có thứ hạng cao và càng quan trọng, các cỗ máy tìm kiếm dễ tìm thấy và mức độ ưu tiên cao hơn khi hiển thị.

DoFollow Và NoFollow là gì?

DoFollow: Dùng để báo cho các spiders, bots của Google hiểu rằng hãy đi theo đường liên kết này.

NoFollow: Ngược lại với Dofollow, dùng để báo cho bot của các search engine bỏ qua (khôgn đi theo) liên kết này.

Domain Key là gì?

   Nói nôm na Domain Key chính là tên miền chứa từ khóa cần SEO. Domain key theo quan điểm của các SEOer là một yếu tố rất quan trọng thường được ưu tiên trong kết quả tìm kiếm. Tuy nhiên, thời gian gần đây Google đã thay đổi thuật toán và làm giảm sức mạnh của các domain key trong các kết quả tìm kiếm.

Search Engine Traffic là gì?

   Traffic là lượng truy cập. Search Engine Traffic bạn có hiểu đại khái là lượng truy cập đến website của bạn từ các máy tìm kiếm như Google, Bing…

PR – Pagerank là gì?

   PR là viết tắt của PageRank nghĩa tạm dịch là thứ hạng trang trên cỗ máy tìm kiếm. Chỉ số PageRank càng cao thì các trang đó càng được Google ưu tiên. Với Google, PageRank được xếp theo thang điểm từ 0 đến 10. Theo Google thì PageRank được đánh giá là mức độ quan trọng của trang, một trang càng nhiều đường link chất lượng từ trang khác về thì trang đó càng quan trọng và PageRank của website càng cao..

On-Page SEO là gì?

   On-page SEO là việc tối ưu hóa nội dung trang web như tối ưu hóa thẻ title, heading, meta.. để các cỗ máy tìm kiếm dễ dàng tìm thấy trang web của bạn.

Off-Page SEO là gì?

   Off-page SEO là cách tạo các liên kết về website của bạn, website của bạn có càng nhiều liên kết thì càng tốt. Off-page SEO chủ yếu là việc tạo các backlink về website, tạo backlink là việc làm tốn rất nhiều thời gian và công sức.

Google Penalty là gì?

   Google Penalty được xem là hình phạt mà Google sử dụng với các website. Khi website của bạn bị giảm lượng traffic một cách đột ngột, PageRank bị mất, index tụt hay băng 0… thì đó là do Google đã phạt website của bạn. Google sẽ phạt các website của bạn vì các nỗi sau.

  • Tạo các backlinh từ các website có nội dung không lành mành mạnh, hay các website bị cấm
  • Website có chứa nội dung ẩn (hidden text), liên kết ẩn (hidden link) …
  • Lạm dụng On-page SEO bừa bãi …
  • … vv.. vv..

Trustrank là gì?

   Trustrank là độ tin cậy của Google vào website, các website được đánh giá dựa trên số lượng link chất lượng từ các website nổi tiếng, website chưa có tiền sử xấu…

SERP là gì?

   SERP là viết tắt của cụm từ Search Engine Results Page nghĩa là trang kết quả trả về của các cỗ máy tìm kiếm. khi bạn tìm kiếm một từ khóa bất kỳ thì các cỗ máy tìm kiếm sẽ trả về một trang chứa các kết quả tìm kiếm mà bạn muốn tìm…

SMO là gì?

   SMO là viết tắt của cụm từ Social Media Optimization (tối ưu hóa trên mạng xã hội). Hiện nay lượng traffic của mạng xã hội đứng đầu lượng traffic trên thế giới, nên việc tối ưu hóa mạng xã hội là một việc làm rất quan trọng.

Sitemap

   Sitemap còn gọi là sơ đồ website, nó là một danh mục các liên kết các trang trong website của ban, các cỗ máy tìm kiếm sẽ đánh giá rất cao nếu website của bạn có sitemap rõ ràng.

Anchor Text là gì ?

   Anchor Text chính là đoạn văn mà bạn gắn link website vào đó. VD: bạn đang không biết nên đăng ký dịch vụ SEO website ở đâu ở Việt Nam (thì cụm từ “dịch vụ seo website” là Anchor Text) Anchor text rất quan trọng nó chó người đọc biết đường link về website của bạn sẽ chứa nội dung về học google adwords.. và Anchor text có thể giúp website của bạn lên top 10 các cỗ máy tìm kiếm.

Google Sitelinks

   Google Sitelinks là tập hợp tất cả các liên kết xuất hiện phía dưới địa chỉ trang web trong kết quả tìm kiếm, đây là thành phần chính của website mà Google tìm thấy bằng các thuật toán của mình. thường thì website sẽ có khoảng 2 đến 8 sitelinks. Sitelinks chỉ xuất hiện khi bạn tìm kiếm các tù khóa chung nhất của website. vi dụ: bạn tìm với từ khóa “yahoo!” sẽ cho kết quả là yahoo.com và các sitelinks của Yahoo!

Outbound Links

   Outbound Links là link từ website của bạn đến các website khác.

Pagerank Sculpting

   Pagerank Sculpting là khái niệm tinh chỉnh các liên kết trên trang web của bạn để kiểm soát dòng chảy của PageRank từ trang này sang trang khác. Bạn có thể nhận biết các trang trên trang web của bạn với PageRank cao và sử dụng chúng để liên kết trực tiếp đến những phần PageRank thấp trên trang web của bạn.

Cloaking là gì ?

   Cloaking là thủ thuật che dấu các bot của bộ máy tìm kiếm nhưng người dùng vẫn nhìn thấy, đồng thời đề xuất các bot đến nội dung được tối ưu nhằm đạt được thứ hạng cao trên các cỗ máy tìm kiếm..

Negative SEO là gì ?

   Negative SEO là việc các webmaster sử dụng các thủ thuật “mờ ám” nhằm tăng PageRank, tăng thứ hạng… hay các thủ thuật bị Google cấm khác, việc làm này sớm muộn cũng lãnh hậu quả nên các webmaster nên tránh.

Web Crawler

   Web Crawler được hiểu như một chương trình, một đoạn mã tự động duyệt các web khác, nó còn được gọi là Web Spider hay Web Bot..

Keyword Stuffing

   Keyword Stuffing là thủ thuật lặp đi lặp lại nhiều lần một từ khóa bên trong trang web nhằm tăng nhanh thứ hạng website, đây là một việc làm sai lầm cần tránh.

Link Farm

   Link Farm được hiểu là các website được tạo ra với mục đích tạo ra nhiều backlink cho một trang web co sẵn. Những đương link này không mang lại giá trị cho người dùng mà chỉ nhằm nâng cao vị trí website.

Hidden Text

   Nội dung ẩn (Hidden Text) được hiểu đại khái là phần nội dung được webmaster dùng thủ thuật ẩn đi (màu chữ trùng màu nền, kích cỡ font chữ quá nhỏ…) người dùng không thể thấy được, nhưng với spider bot thì không.

Redirect là gì ?

   Redirect là việc chuyển hướng khách truy cập vị trí này sang vị trí khác. Việc chuyển hướng người dùng không đúng cách có thể ảnh hưởng đến thứ hạng website của bạn. Nếu bạn có ý định sử dụng kỹ thuật chuyển hướng cho địa chỉ URL trên trang thì nên áp dụng chuyển hướng kiểu 301 hoặc 302 được khuyến cáo sử dụng bởi Google Webmaster Tools.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *