Sửa/Thay Đổi Permalink cho bài viết ở Blogger

Loading

Blogger Logo

Permalink là gì?

   Về cơ bản permalink là liên kết cố định của của một bài viết (post) của một blog nào đó.

Ví dụ:
   https://your-blog.com/your-post.html
   https://dohuytuong.com/bai-viet-mau.html

Có nên thay đổi permalink của 1 bài viết?

   Câu trả lời sẽ có Không tùy hoàn cảnh…

– Nếu bài viết của bạn đăng đã lâu và được Google hay Bing… index rồi nếu thay đổi permalink sẽ bị lỗi soft 404 error có thể ảnh hưởng đến SEO cũng như giảm lượt truy cập… cũng như giảm thứ hạng website của bạn trên Google.

– Nếu bài viết của bạn mới đăng chưa có nhiều độc giả hay được Google, Bing index thì việc thay đổi permalink cho phù hợp hay đẹp hơn thì sẽ không ảnh hưởng nhiều…

   Lời khuyên của mình là nên hạn chế thay đổi permalink của bài viết và nếu có đổi thì đổi càng sớm càng tốt ngay sau khi bài viết được đăng tải.

Giới hạn độ dài của permalink?

   Blogger giới hạn 8000 ký tự cho permalink. Tuy nhiên hầu hết những cỗ máy tìm kiếm lớn như Google, Bing, Yandex… giới hạn hiển thị 70 ký tự cho nên bạn cố gắng giữ cho permalink giới hạn trong vòng 70 ký tự (trong đó bao gồm tên miền + năm + tháng + tên bài viết)

Thay đổi permalink cho bài viết ở Blogger như thế nào?

   Đầu tiên là sau khi bài viết (post) được xuất bản (publish) thì Blogger không cho phép sửa/thay đổi permalink nữa. Cho nên để có thể sửa được permalink bạn buộc phải đưa bài viết trở về trạng thái nháp (draft)

Revert to draft

   Sau khi chọn Revert to draft (như hình minh họa trên) lúc này mục Permalink sẽ có thêm tùy chọn Custom Permalink bạn có thể sửa lại đường dẫn cho permalink của bài viết theo ý bạn muốn và chọn nút tái xuất bản (publish)

Custom Permalink

Những ký tự đặc biệt được phép sử dụng cho permalink

   Hiện tại Blogger chỉ hỗ trợ ký tự gạch ngang ( – ) hay còn gọi là dash trong tiếng Anh… còn dấu gạch dưới ( _ ) hay còn gọi là underscore thì mình thấy Blogger không hỗ trợ mặc dù không sai về cú pháp dành cho URL. Ngoài dấu gạch ngang ra thì tất cả các ký tự đặc biệt khác đều không được phép sử dụng cho permalink như: ( # ( ) = + ` ? ; ^ & *” : / | [] . ‘ $ % ,! @ )

   Bạn nhớ kiểm tra lại permalink của bài viết sau khi tái xuất bản xem có đúng ý mình chưa nhé… thỉnh thoảng Blogger cập nhật sai hoặc bạn nhập dư hoặc thiếu ký tự.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Send this to a friend