Games Tester – Chơi game ăn tiền liệu có phải là sướng?

Loading

Game Tester

   Liệu có gamer nào chưa từng mơ về nghề này? Một công việc tuyệt vời, một bước khởi đầu không thể hoàn hảo hơn khi đặt chân vào nền công nghiệp games. Nhưng sự thật tỏ ra phũ phàng hơn thế rất nhiều. Lắng nghe câu chuyện của họ, nhìn vào đồng lương và điều kiện làm việc của họ, có thể bạn sẽ phải nghĩ lại.

   Bài viết dưới đây (dịch từ IGN) hy vọng sẽ gửi đến bạn đọc một cái nhìn thực tế hơn về cuộc sống của những games-testers, về công việc được coi là rẻ mạt nhất trong thế giới games lộng lẫy và hào nhoáng. Thông tin được cung cấp bởi các games-tester đến từ nhiều hãng sản xuất khác nhau, và danh tính đều được thay đổi nhằm mục đích bảo vệ họ.

Tẻ nhạt và buồn chán

   Games-tester không đồng nghĩa với việc trả tiền để được chơi games. Hãy thử tưởng tượng về bộ phim mà bạn yêu thích. Chọn ra một đoạn cắt nào đó dài khoảng 30 giây, xem đi xem lại nó 12 tiếng/ngày, 30 ngày/tháng. Liệu bạn có còn thấy chút hứng thú?

   Với những games-testers, đây thực sự là một cực hình. Bạn bị ném vào một vùng nào đó trên game-map, việc của bạn là phải test từng thứ một trên khu đất nhỏ hẹp đó trong suốt nhiều tháng trời.

Tẻ nhạt và buồn chán

   Tệ hại hơn nữa, bạn không được quyền lựa chọn. Đừng vội đập đầu vào màn hình nếu như bạn “được” giao cho một game thiếu nhi nào đó. Đây là công việc của bạn. Đây là cuộc sống của bạn.

   “Tôi đã thấy nhiều người bỏ việc vì phải chơi đi chơi lại một games mà anh ta vô cùng căm ghét. Bạn sẽ chẳng nhận được gì khác ngoài sự chán chường và mệt mỏi.” – một games-tester cho biết.

Tiền lương rẻ mạt

   Công việc này thậm chí còn có phần tệ hại hơn khi đặt nó bên cạnh những cái tên khác: Giao báo, đứng quán… Bạn không hề có quyền đàm phán, bạn cũng chẳng nhận được sự bảo vệ từ công đoàn hay pháp luật. Lý do rất đơn giản: công việc này không hề đòi hỏi chuyên môn hay nghiệp vụ gì cao siêu, và nếu như bạn nghỉ việc, sẽ có tới hàng trăm hàng nghìn con thiêu thân ngoài kia sẵn sàng nhảy vào thế chỗ.

   Mức lương trung bình của một games-tester vào khoảng $20 một giờ., và con số thấp nhất được ghi nhận là $7 một giờ. Một cái giá quá rẻ mạt cho những người có kiến thức và kinh nghiệm trong việc đánh giá một trò chơi.

Đối xử tệ

   Bạn có thể cho rằng, “Vạn sự khởi đầu nan”, và những người mới chập chững bước vào nghề nên chấp nhận sự bạc đãi như trên. Hãy cùng lắng nghe những gì Danny, một games-tester tâm sự, “Tôi từng làm việc với một chàng trai có bản lý lịch hoàn hảo trong suốt 8 năm qua. Chưa bao giờ tranh cãi với sếp, hoàn thành tốt bất cứ thứ gì được giao, và sau 8 năm, mức lương của anh ta vẫn chỉ là $14 một giờ”. Một sự thật quá phũ phàng.

Đối xử thiếu tôn trọng

   Games-tester lẽ ra phải được công nhận như một phần, thậm chí là một phần vô cùng quan trọng trong hàng ngũ phát triển và sản xuất games. Họ là những con người có kiến thức, có kinh nghiệm, họ đủ khả năng để tìm ra những thiếu sót và giúp đội ngũ sản xuất biến một trò chơi trở nên hoàn hảo. Và họ nhận lại được những gì? Sự đối xử lạnh nhạt và hờ hững, con mắt look-down đầy kkinh bỉ từ những người đồng nghiệp?

   Một games-tester tâm sự, “Chúng tôi xứng đáng được đối xử như những nhân viên khác, chứ không phải những con người vô danh trong studio. Thay vì lời mời đến những buổi tiệc giáng sinh, chúng tôi được đặt chỗ ở đây – một tòa nhà hay một đường hầm u tối trong một game nào đó.”

Thiếu tôn trọng

   “Hẳn là không chỉ mình tôi có cảm giác này. Nhưng sẽ chẳng ai lên tiếng, vì nỗi lo mất việc. Những người dám có ý kiến hẳn là đã đứng ngoài cuộc chơi này.”

Điều kiện làm việc khủng khiếp

   Không như những công việc 8 giờ/ngày thông thường khác, những tháng cuối cùng trước khi một trò chơi được ra mắt thật sự là một cơn ác mộng đối với những games-tester. Pete, một games-tester cho biết, “Họ bắt chúng tôi phải làm thêm giờ mỗi ngày, nhưng họ không bao giờ trả thêm tiền. Việc làm thêm giờ này là bắt buộc, và có nhiều người trong số chúng tôi đã thực sự đổ gục trên bàn phím sau 19-20 tiếng liên tiếp chỉ chơi và chơi.”

   Quãng thời gian làm việc đầy khắc nghiệt này mang lại cho bạn rất nhiều hệ quả tai hại. Mất ngủ có thể được kể đến đầu tiên, tiếp đó là thói quen ăn uống vô cùng tai hại. Việc làm quen với thực đơn McDonalds trong suốt nhiều năm trời có thể làm những bác sỹ tài giỏi nhất cũng phải lắc đầu ngao ngán khi nhìn vào quả tim, gan hay bất cứ cơ quan nội tạng nào trong cơ thể bạn.

Điều kiện làm việc

   Duy trì một thời gian biểu lành mạnh khi bước chân vào công việc này dường như là điều không thể. “Một khi công việc đã bắt đầu, dường như nó không có kết thúc. Tôi đã trải qua một dự án kéo dài 7 tháng trời, và trung bình tôi phải làm việc trên 70 giờ/tuần, có những tuần lên đến 92 giờ.” – Reuben, một games-tester khác cho biết.

Và có thể bị sa thải bất cứ lúc nào

   Cùng với những căng thẳng về thể chất và tinh thần mà games-tester phải cắn răng chịu đựng, tương lai của họ cũng vô cùng u ám. “Việc họ sa thải bạn chỉ là vấn đề thời gian” – Keith cho biết. “Họ nói thẳng ra rằng, số bugs bạn tìm ra sẽ chẳng có tác dụng gì trong việc giữ chân bạn lại, và bạn cũng sẽ chẳng bao giờ có tên trong biên chế của dự án.”

   Tìm kiếm việc làm sau khi bị sa thải là một thử thách thực sự. Games-testers thường được tuyển thông qua một công ty nhân sự trung gian, và họ không hề có tên trong danh sách nội bộ. Các hãng phát triển games sẽ không đưa ra một yêu cầu tuyển dụng cụ thể nào, và do đó, họ – những games-testers, thực chất hoàn toàn không phải là nhân viên trong biên chế.

Đuổi việc

   “Đa số trong số họ đến, từ bỏ cuộc sống của mình trong suốt nửa năm trời, và sau đó bị đá đi không thương tiếc. Họ đã dồn hết thời gian và tâm huyết của mình cho công việc, nhưng những gì bạn phải chứng kiến thường không phải là những cái kết có hậu” – một games-tester cho biết.

Kết

   Games-tester, đó có thể đã từng là mơ ước và đích đến của bất kỳ game thủ nào. Một công việc cho phép bạn cắm đầu chơi games 24/24, nơi bạn được tận hưởng những games mới nhất, đó có thể là những viễn cảnh bạn đã phác thảo ra về công việc-trong-mơ này. Hoàn toàn sai lầm và ảo tưởng. Bức tranh nghề nghiệp vừa được sơ bộ phác thảo qua bài viết trên hi vọng sẽ giúp bạn tỉnh lại và có cái nhìn thực tế hơn về games-tester – những người được xếp vào tầng lớp thấp nhất trong ngành công nghiệp games.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *