Hướng dẫn sử dụng Steam Achievement Manager

Loading

Steam Achievement Manager

   Mình dùng Steam Achievement Manager (SAM) từ khi mới chơi Steam khoảng giữa tháng 6 năm 2013 tới giờ chắc cũng được 9 năm 😐. Trải qua khá nhiều phiên bản từ lúc nó có website riêng cho tới những phiên bản sau này được cập nhật sửa lỗi và đưa lên GitHub.

   Thật ra mình cũng không có định viết bài này vì bản thân Steam Achievement Manager quá đơn giản và dễ dùng nên cũng chả có gì để viết. Nhưng có nhiều bạn mới tham gia Steam add friend mình xong hỏi hoài… mình viết bài này giải thích một lần luôn… sau này có gì thì đưa link thôi.

   Trong bài viết này mình sẽ cố gắng tổng hợp và giải đáp mọi thắc của các bạn về Steam Achievement Manager mà mình biết.

Steam Achievement Manager là gì?

   Steam Achievement Manager (SAM) là một ứng dụng (công cụ) của bên thứ 3 không phải do Valve phát hành dùng để can thiệp và mở khóa các achievement của “gần như” mọi game hiện có trên Steam. Mình chỉ dùng chữ “gần như” nhe vì có một số game dùng cơ chế riêng không thể dùng SAM để mở khóa được.

Tải Steam Achievement Manager ở đâu?

   Ngày xưa SAM có website riêng nhưng giờ đã được công bố mã nguồn và đăng tải lên GitHub bạn có thể tải về phiên bản mới nhất kèm mã nguồn tại đây.

Steam Achievement Manager dùng để làm gì?

   Như đã đề cập ở trên chức năng chính của SAM là dùng để mở khóa các achievement của một game bất kỳ trên Steam… Bên cạnh đó bạn vẫn có thể dùng SAM để farm card hay treo SAM để lấy giờ chơi, đương nhiên sẽ không bằng khi so với các công cụ chuyên biệt như Idle Master, HourBoostr…

Sử dụng Steam Achievement Manager như thế nào?

   Sau khi đã tải và giải nén, bạn mở thư mục chứa Steam Achievement Manager ra. Nhấn đúp chuột vào tập tin SAM.Picker.exe để khởi chạy SAM. Lưu ý: nhớ login vào Steam client của bạn trước. Nếu không sẽ bị báo lỗi “Steam is not running…”

Steam Achievement Manager

   Tùy theo thư viện game của bạn nhiều hay ít mà thời gian load của SAM sẽ nhanh hay chậm. Tìm đến game bạn muốn mở khóa achievement, trong ví dụ này mình sẽ lấy game Zuma’s Revenge làm minh họa.

Zuma's Revenge

   Bạn có thể chọn mở khóa từng achievement một hoặc click chuột vào biểu tượng ổ khóa màu vàng đang mở để mở khóa toàn bộ achievement của game say đó chọn nút Commit Changes để lưu thay đổi. Giờ bạn có thể tắt SAM và quay trở lại thư viện Steam của mình để kiểm tra xem toàn bộ achievement của game đã được mở khóa chưa.

Zuma's Revenge unlocked all achievements

   Nếu thư viện game của bạn có quá nhiều game (thường từ 1000 game trở lên) hoặc không thể tìm thấy game bạn muốn mở khóa bạn có thể nhập vào Game ID của game mà bạn muốn để để ép SAM load game đó ra. Ví dụ mình muốn tìm game Tomb Raider với ID của game là 203160, mình sẽ nhập ID game vào khung tìm kiếm phía trên cùng sau đó bấm Add Game

Tomb Raider open with SAM

   Còn Game ID của Steam là gì và cách lấy Game ID thế nào bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Hướng dẫn cách tìm Game ID của Steam

Những câu hỏi thường gặp

SAM có an toàn không?

   Bản thân SAM hiện là ứng dụng nguồn mở nên không có vấn đề gì… tuy nhiên nếu bạn tải SAM từ các trang web không chính thức thì có thể bị dính virus, trojan…

Dùng SAM có thẻ bị dính VAC Ban không?

   Đây là câu hỏi của rất nhiều bạn…Về bản chất bạn chỉ có thể dính VAC Ban khi chơi game của Valve hoặc bên thứ 3 nhưng có hỗ trợ VAC… nhưng trên thực tế để dính VAC Ban thực sự không dễ. Ví dụ bạn chơi CS:GO nếu bạn connect vào server chính thức của Valve chơi và dùng cheat thì khả năng cao là dính VAC Ban sau đó, tuy nhiên nếu bạn connect vào những private server của bên thứ ba tạo không hỗ trợ VAC Ban thì cứ vô tư đi. 😅

Steam Account Safety Check

   Việc bạn dùng SAM để mở CS:GO ra cũng tương tự như việc bạn mở CS:GO ra ở màn hình chính và dùng cheat không tham gia chơi với ai cả. Nên khả năng bị dính VAC Ban là rất rất thấp… Bằng chứng? Tài khoản Steam của mình dùng SAM hơn 9 năm rồi chưa bị gì? 😂

Có thể dùng SAM để farm Steam Trading Card được không?

   Được nhưng bạn có thể sẽ phải tắt mở game đó 2-3 lần bằng SAM để game có thể rớt hết card. Thời gian trung bình giữa mỗi lần treo cũng khoảng vài tiếng tùy theo số lượng card của mỗi game. Tuy nhiên hiện có một số ứng dụng hỗ trợ farm card hiệu quả hơn vì nó tự động tắt mở game, đổi game, tự tìm game còn card chưa rớt để farm dùm bạn rất tiện lợi… treo vài ngày là rớt sạch không còn card nào.

Có thể treo SAM để lấy giờ chơi được không?

   Được… nhưng vài năm đổ lại đây Steam đã giới hạn max khoảng 30 game bạn có thể chạy cùng lúc… nểu bạn mở hơn 30 game với SAM thì cón thể sẽ không được tính. Tương tự như farm card việc farm giờ cũng có một số ứng dụng khác thay thể cho SAM tốt hơn… từ tự động mở hàng loạt, mở game ngẫu nhiên…

   Phiên bạn cũ của SAM lúc chưa lên GitHub cũng có hỗ trợ tạo file .bat để mở game hàng loạt nhưng giờ bỏ rồi và mình cũng quên cách làm 😕.

Tại sao có nhiều game không thấy SAM hiển thị ra mà phải nhập game ID?

   SAM chỉ ưu tiên hiển thị game, software mà bạn mua trên Steam và có hỗ trợ achievement… thỉnh thoảng bạn dù bạn không mua thêm game nhưng sẽ thấy có game mới hiển thị ra trong SAM đó là vì game lúc mới ra mắt chưa hỗ trợ achievement sau này hỗ trợ thì sẽ xuất hiện trong SAM.

Tại sao có một số game không thể dùng SAM để mở khóa achievement?

   Một số game có cơ chế xác nhận mở khóa achievement riêng như dùng máy chủ riêng của hãng game chẳng hạn… bạn sẽ không thể mở achievement của game đó bằng SAM được.

Chuyện bên lề

   Có nhiều bạn hỏi mình là làm sao mà tài khoản Steam của mình đứng Top 1 thế giới về tổng số giờ chơi trên Steam… thì thật ra là do may mắn thôi.

Steam Ladder Top 1

   Quay ngược thời gian trở về đợt Summer Sales năm 2013 … lúc này Steam mở ra mắt Steam profile và Steam Trading Card… mình phát hiện ra có thể dùng SAM để farm card. Lùc đó mình cũng mua bộn game rồi nhưng không lẽ tải về hết rồi mở game ra lấy card ? Máy nào chịu nổi 😂.

Steam Summer Sales

   Mình dùng SAM mở gần như toàn bộ game hiện có trong thư viện game của mình… không nhớ là bao nhiêu nhưng lúc đó mình dùng con gaming laptop của Asus với RAM 16GB mà còn lag. Trung bình 6 tiếng mình farm được hơn 2000 hours. Khoảng 2 tuần sẽ là từ 14,000 – 36,0000 hours (kinh hông 😱)

Recent Game Activity 14865.5 hours past 2 weeks

   Bên cạnh SAM mình còn dùng thử nhiều công cụ khác nữa… nhưng về cơ bản SAM là chính… còn lý do là mình giữ được Top 1 một thời gian dài là tại vì mình treo liên tục từ lúc chơi Steam đến giờ khoảng 9 năm (chỉ có ngưng khoảng 1 năm bỏ hẳn game do chuyện gia đình). Nói chung cũng trầy trật để giữ Top 1 … có nhiều tài khoản Steam khác cũng sắp đuổi kịp nhưng mà chắc cũng phải 1 thời gian nữa nữa. 😎

   Thôi dừng bài viết ở đây nhe… bạn nào có câu hỏi hay thắc mắc gì về Steam Achievement Manager (SAM) mà mình chưa có giải đáp ở trên thì vui lòng để lại câu hỏi ở mục Góp Ý cuối bài viết này mình sẽ cố gắng trả lời cho bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *