Bất ngờ với những thứ bạn có thể mua với thẻ Food Stamps?

Loading

SNAP

   Chương trình food stamps của liên bang là Supplemental Nutrition Assistance Program (SNAP) khi về đến California được đổi tên thành CalFresh. Người được nhận CalFresh sẽ được cấp một thẻ thanh toán dùng để mua thực phẩm có tên là Electronic Benefit Transfer (gọi tắt EBT card).

   Nếu trên đường đi bạn thấy một số cửa hàng như 7-Eleven, Jack in the Box, ampm… mà có treo bảng EBT Welcome tức là cửa hàng đó chấp nhận food stamps.

   Giới thiệu sơ vậy đủ rồi… trong bài viết này mình sẽ tổng hợp những thứ mà bạn có thể mua được với thẻ food stamps mà bạn không ngờ tới. Tuy nhiên quy định cho người thụ hướng food stamps có thể thay đổi và cập nhật thường xuyên… bạn nên cập nhật thông tin thường xuyên trực tiếp từ website của chính phủ để có thông tin mới và chính xác nhất.

1. Nước tăng lực (Energy Drinks)

Monster Energy

   Bạn có thể mua nước tăng lực với thẻ food stamps như Monster, Red Bull… nhưng không phải tất cả. Miễn là trên lon nước có Nutrition Facts Label tạm dịch là bảng thông tin dinh dưỡng à? 😅 Không biết dịch sao cho hay.

   Tuy nhiên nếu trên lon nước tăng lực không phải là Nutrition Facts Label mà là Supplement Facts Lable thì không được. Ví dụ như 5-hour Energy.

2. Càfê và Trà

   Bất cứ loại nào mà bạn có thể tự pha ở nhà… Tức là mua về nhà tự pha lấy, chứ không phải thấy trong Target có cái tiệm Starbucks ngon quá thế là chạy tới order xong móc thẻ ra quẹt nhe… 😂

3. Đồ đi Săn và đồ đi Câu

   Bạn không đọc nhầm đâu. Theo Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ (USDA) một số khu vực xa xôi hẻo lánh của bang Alaska… người dân bị lệ thuộc vào việc săn bắn và câu cá để sinh tồn. Việc đi shopping ở grocery không hề dễ dàng nên The Alaska Department of Health and Social Services cấp cho một số hộ gia đình đủ tiêu chuẩn một thẻ ID đặc biệt, họ có thể dùng thẻ đó kèm với thẻ food stamps để mua một số thứ như lưới, cần câu, lao phóng, dây thừng… và cả dao nữa. Nhưng không có vụ mua súng săn và đạn dược đâu. 😈

4. Phần ăn ở Nhà Hàng

   Bạn không thể dùng thẻ food stamps để đi ăn ở nhà hàng. Nhưng có một chương trình với tên là Restaurant Meals Program (RMP) cho phép một số nhóm người thụ hưởng food stamps như các bậc cao niên (65+), vô gia cư (homeless), tàn tật (disabled) được phép dùng thẻ food stamps để đi ăn ở một số nhà hàng chấp nhận thẻ food stamps.

   Hiện tại một số bang như California, Arizona, Michigan, Maryland, Virginia và một vài quận hạt thuộc Rhode Island đã hỗ trợ Restaurant Meals Program (RMP). Có thể trong thời gian tới sẽ có thêm Illinois và New York vì đang nộp hồ sơ xin, đang chờ duyệt.

   Vòng vòng khu Bolsa cũng có một vài nhà hàng Việt Nam chấp nhận thẻ food stamps… nhưng mà mình không có tiện nêu tên vì chả quen biết gì và cũng không muốn quảng cáo “chùa”.

   Nếu muốn bạn có thể lên Google tìm với từ khóa như “Restaurants accept EBT near me?”… Hoặc tham khảo danh sách chính thức các nhà hàng hỗ trợ food stamps thuộc quận Cam tại đây.

5. Hạt Giống và Cây Trồng

   Bộ nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) cho phép người thụ hưởng food stamps có thể mua những loại hạt và cây trồng có thể ăn được như húng quế (basil), cà chua (tomato)… tuy nhiên bạn chỉ có thể mua ở Farmers’ Markets hay một vài cửa hàng nhỏ chấp nhận food stamps… Trong khi đó các siêu thị lớn như Home Depot hay Lowe’s bán rất nhiều loại cây trồng như vậy nhưng hiện tại họ không nhận thẻ food stamps.

   Còn ai thắc mắc Farmers’ Markets là chỗ nào ở đâu thì lên Google Maps nhé… tùy thành phố… mình thấy ở Garden Grove… có 1 cái ở đường Main St mở cửa sáng Chủ Nhật hàng tuần từ 9h sáng 2h trưa.

6. Giỏ Quà Tặng (Đồ ăn được)

Gift Basket

   Bộ nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) còn cho phép người thụ hưởng food stamps có thể mua những loại quà được gói theo túi, giỏ với hơn 1 nửa thứ chứa trong đó là đồ có thể ăn được như trái cây, phô mai, bánh kẹo…

   Có thể bạn chưa biết? Amazon hiện đã chấp nhận thẻ food stamps… bạn chỉ cần tạo tài khoản nhập vào thẻ EBT rồi tìm với từ khóa Food & Beverage Gifts sẽ ra rất nhiều.

7. Tôm Hùm còn sống

   Tương tự như thuốc lá, rượu bia… bạn không thể mua động vật sống với thẻ food stamps nhưng có một vài ngoại lệ ở đây… và Tôm Hùm còn đang bơi là một trong những ngoại lệ đó. Có nghĩa là bạn không thể vào PetSmart hay Petco… để mua hamster nhưng có thể vào một số chợ mua tôm hùm, cá sống, cua hoàng đế… bằng thẻ food stamps.

   Giờ mới biết dân nghèo 😅 Mỹ Đế “khổ” thế nào? Cũng muốn làm người nghèo mà xin hoài không cho? Khổ 😞

8. Bánh Sinh Nhật, Bánh Kem

   Có thể bạn chưa biết? Bạn hoàn toàn có thể dùng thẻ food stamps để mua bánh kem, bánh sinh nhật với điều kiện những phụ tùng trang trí cho bánh kem không được vượt quá 50% giá trị của bánh.

9. Hầu hết các loại đồ ăn nhẹ (ăn vặt)

   Gần như bạn có thể mua mọi thứ đồ ăn vặt (snack) với thẻ food stamps như kẹo mút, kẹo liếm 😂, sô cô la, kẹo bông gòn (cotton candy), bắp răng bơ, cà lem (ice cream)… nói nữa chảy cả nước miếng… nói chung là thích gì mua đó. 😋

   Sự thật là bạn có thể mua được nhiều thứ hơn bạn nghĩ với thẻ food stamps… lúc đi chợ Việt Nam mình thấy nhiều bác mua nhiều món không nghĩ là mua được nhưng thấy nhân viên cashier vẫn chịu.

P.s.

   Có thể bạn chưa biết? Hiện có hơn 130 farmers’ markets ở California hỗ trợ chương trình gọi là Market Match.

   Giải thích nôm na cho dễ hiểu là thay vì đi mua trái cây hay rau củ ở Walmart hay Stater Bros bạn mua $10 thì chỉ là $10 nhưng khi mua ở farmers’ markets có hỗ trợ chương trình market match bạn chi $10 mua trái cây sẽ được tặng thêm token hoặc voucher $10 nữa mua thêm trái cây hay rau củ. Lời to 😎

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *